Sự kiện: Góc ảnh

Nuôi thận người từ... thận heo

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Florida đang khảo sát việc sử dụng thận heo như một bộ khung trên đó thận người có thể được hình thành từ việc tiêm tế bào gốc người.

Nuôi thận người từ... thận heo

Trang tin MNT dẫn lời nhóm nghiên cứu cho biết bước đầu tiên trong quá trình này là lấy tế bào da của bệnh nhân suy thận và biến chúng thành tế bào gốc bằng cách thêm một vài dạng hóa chất cũng như bằng cách sử dụng kỹ thuật nuôi dưỡng đặc biệt. Thận heo được tẩy sạch các tế bào để trở thành bộ khung cho tế bào người tăng trưởng. Nhóm nghiên cứu cho rằng công đoạn tẩy sạch tế bào rất quan trọng và cần được thực hiện cẩn thận để tránh gây hại cho cấu trúc cơ quan này cũng như xóa đi các tín hiệu hóa học nhằm phân biệt các dạng tế bào.

Giới khoa học đang hướng tới nguồn nội tạng cấy ghép cho người từ heo. Ảnh: CBS NEWS
Giới khoa học đang hướng tới nguồn nội tạng cấy ghép cho người từ heo. Ảnh: CBS NEWS.

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS thận học Edward Ross, giải thích rằng đây là cách sử dụng kiến trúc tự nhiên, gieo mầm cho tế bào da người tăng trưởng. Muốn tế bào da trở thành những cơ cấu của thận - chẳng hạn như mạch máu - những cơ cấu này phải được sắp xếp đúng vị trí ở khung thận heo. Trong nghiên cứu, các quả thận được kết nối với thiết bị bơm và hút chân không nhằm thúc đẩy các tế bào vào đúng vị trí.

Các nhà khoa học đang xem xét quả thận được nuôi phát triển như thế nào nhưng quá trình tương tự đã được thí nghiệm thành công trên chuột hồi năm ngoái. Họ hy vọng nghiên cứu này không những giúp hạ nhiệt tình trạng chờ đợi người hiến tặng để ghép thận cho bệnh nhân mà còn giảm nhu cầu sử dụng thuốc chống đào thải.

Theo Trúc Lâm
Người lao động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá