DMCA.com Protection Status

Nuốt 18 viên nam châm, bé trai 3 tuổi phải cắt nối ruột

TPO - Cầm máy mát-xa mắt của mẹ chơi, một bé trai gần 3 tuổi đã tò mò tháo các nút nam châm rồi nuốt vào bụng.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi (ảnh: BVCC)
Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi (ảnh: BVCC)

Ngày 22/12, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật nội soi, lấy thành công 18 viên nam châm nằm trong ruột của một bé trai gần 3 tuổi.

Bệnh nhi tên H.S (ngụ Q.8, TPHCM) nhập viện trong tình trạng không đau bụng, không nôn ói nhưng vô cùng hoảng loạn.

Theo lời người nhà, trước đó, bệnh nhi có cầm máy massage mắt của mẹ chơi, rồi nuốt các nút nam châm gắn trên máy. Khi người mẹ phát hiện thì bé đã nuốt hết số bi nam châm vào bụng. Người nhà liền đưa bé đến khám và nhập bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Nuốt 18 viên nam châm, bé trai 3 tuổi phải cắt nối ruột - ảnh 1 Hình ảnh nội soi thấy các viên bi nam châm dính chùm trong bụng bệnh nhi (ảnh: BVCC)

Qua chụp phim kiểm tra, các bác sĩ thấy dị vật trong dạ dày nên nhanh chóng đưa bệnh nhi đưa đi nội soi tiêu hoá khẩn. Tại đây, bác sĩ thấy dị vật đã xuống ruột non nên kíp trực quyết định khẩn trương mổ nội soi thám sát.

BS CK1 Đỗ Huy Trọng Hiếu nhẹ nhàng đưa đoạn ruột phình chứa dị vật ra vết mổ chỗ rốn, mở hỗng tràng lấy dị vật (18 viên nam châm) dính kết chùm lại. Sau mổ, bệnh nhi đang hồi phục tốt và dự kiến xuất viện sau vài ngày tới.

Nuốt 18 viên nam châm, bé trai 3 tuổi phải cắt nối ruột - ảnh 2 Máy mát-xa có gắn các viên nam châm

Theo các chuyên gia y tế, nuốt dị vật là một vấn đề thường gặp với trẻ em ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Trẻ nhỏ thường hay khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng. Trong nhiều trường hợp, các dị vật sẽ được đưa ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện. Nhưng một số trường hợp các dị vật này nằm lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột hoặc có thể nằm ở thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời.

Khi trẻ nuốt một mảnh nam châm dù tròn trịa, không sắc nhọn, rồi lại nuốt thêm một vài mẩu đồ chơi bằng sắt, vào trong bụng chúng sẽ hút dính vào với nhau tạo thành một khối to, gây tắc ruột. Đó là chưa kể có bé nuốt nhiều thỏi nam châm, hai mảnh này hút nhau qua thành ruột và ép ruột vào giữa, rất dễ xoắn tắc và thủng ruột..

Nuốt 18 viên nam châm, bé trai 3 tuổi phải cắt nối ruột - ảnh 3 18 viên bi được lấy ra (ảnh: BVCC)

“Tất cả các dị vật đường tiêu hóa, chỉ có thể nội soi gắp ra khi chúng chưa di chuyển sang dạ dày. Nếu dị vật đã lọt vào tá tràng thì phải mổ hở. Ngay cả khi nội soi gắp dị vật các bác sĩ cũng rất cân nhắc, bởi em bé cần gây mê, ít nhiều có nguy cơ xấu với sức khỏe. Do vậy, chúng tôi khuyến cáo cha mẹ nên để những vật nhỏ dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Những vật nuốt phải phổ biến nhất là: đồng xu, viên pin nhỏ, cúc áo, hòn bi, hòn đá, móng tay, đinh vít, kẹp ghim, đậu hạt hoa quả, các cục nam châm nhỏ, các bộ phận của những món đồ chơi như xe, máy bay…” – bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố khuyến cáo.

Từ 2021 BHYT sẽ trả 100% nếu điều trị nội trú trái tuyến tại các bệnh viện này

Từ 2021, người có thẻ BHYT tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh trên phạm vi toàn quốc được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng (như đúng tuyến, thay vì chỉ được thanh toán 60% như trước đây).

Ăn những món này vào buổi tối vừa hại dạ dày, vừa mất ngủ triền miên

Tối là lúc mà chúng ta hay thèm đồ ăn bất chợt và hay lấy những gì có sẵn trong nhà để ăn hoặc mua bên ngoài về. Tuy nhiên, có những thực phẩm chúng ta hoàn toàn không nên ăn vào buổi tối vì chúng không những không mang lại lợi ích mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Biến động mạnh người cách ly, tin ‘đặc biệt’ về 3 ca mắc COVID-19 ở Việt Nam

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 16.954 người, giảm gần 1.000 người so với một ngày trước đó. Việt Nam cũng có thêm 3 ca mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - TP.HCM

Mới - Nóng