Nuốt bóng đèn LED, bé trai 6 tuổi phải cắt bỏ một phần phổi

TPO - Bé trai được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng ho sặc sụa kéo dài, khò khè, ói và hơi thở hôi. Theo lời kể của người nhà, cách đây 1 năm bé trai đã nuốt một chiếc bóng đèn led nhưng gia đình không hay biết.

Thông tin từ BV Nhi đồng 1 (TPHCM) ngày 28/12 cho biết bệnh viện này vừa cấp cứu và phẫu thuật thành công cho bệnh nhi T.H.L  (6 tuổi, quê Tiền Giang) bị nuốt dị vật đường thở nghiêm trọng.

Theo đó, vào ngày 19/12, bệnh nhân được người nhà đưa đến nhập viện tại BV do ho có đàm kéo dài. Trước đó bệnh nhi này đã được  điều trị thời gian dài tại phòng khám tư nhân nhưng không thuyên giảm. Kết quả chụp X-Quang ngực cho thấy có dị vật trong đường thở bệnh nhân.

Sau khi nhập viện, bé trai 6 tuổi được khám tai mũi họng, kết quả nội soi cho thấy dị vật nằm ở nhánh phế quản hạ phân thùy. Các BS đã tiến hành lấy dị vật nhưng do dị vật nằm ở trong phế quản quá lâu, xuất hiện tình trạng viêm nhiễm, dính chặt vào thành phế quản nên không thể gắp ra theo phương pháp nội soi thông thường. “Dị vật đi vào đường thở, sau đó tiếp tục đi vào thùy dưới phổi phải, lại nằm ở đó đến tận một năm, các mô xung quanh bám chặt vào dị vật, nếu lấy ra rất dễ gây chảy máu và nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Do đó, chúng tôi quyết định điều trị nhiễm trùng trước, sau đó mới tiến hành lấy dị vật ra ngoài” , ThS BS Nguyễn Kinh Bang, Phó khoa Ngoại tổng hợp BV Nhi đồng 1 cho biết.

Nuốt bóng đèn LED, bé trai 6 tuổi phải cắt bỏ một phần phổi - ảnh 1 Theo BS Hiếu (bên phải) vào cuối năm, khối lượng công việc nhiều, cha mẹ ít có thời gian quan tâm đến trẻ. Do đó, số lượng bé bị dị vật đường thở càng tăng cao

3 ngày sau khi nhập viện, bé trai được tiếp tục đưa vào phòng mổ để nội soi. Kết quả cho thấy nhiều mủ đàm trắng đục quanh phế quản gốc và phân thùy phải, tuy nhiên không thấy dị vật.

Các BS đã tiến hành chụp CT ngực để xác định vị trí dị vật và tiến hành phẫu thuật lấy dị vật ra ngoài. BS Bang cho biết tình trạng nhiễm trùng của bé trai đã rất nặng, phế quản vị trí tiếp xúc với dị vật bị thủng nghiêm trọng, đành phải cắt bỏ thùy phải của phổi để đảm bảo lấy dị vật ra ngoài và xử trí triệt để ổ nhiễm trùng

Nuốt bóng đèn LED, bé trai 6 tuổi phải cắt bỏ một phần phổi - ảnh 2 Chiếc bóng đèn LED mini được gắp ra từ phổi của bệnh nhi

“Nếu dị vật được phát hiện sớm, chưa biến chứng nhiễm trùng, chưa bám dính vào khí quản thì khả năng lấy ra được rất cao. Bệnh nhi sẽ không phải trải qua cuộc mổ ảnh hưởng đến sức khỏe và đã có thể bảo tồn được phổi của mình”, BS Bang thông tin thêm.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, tuy nhiên các BS đánh giá việc cắt bỏ một phần phổi khi bé trai còn quá nhỏ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Nuốt bóng đèn LED, bé trai 6 tuổi phải cắt bỏ một phần phổi - ảnh 3 Vì phát hiện và điều trị trễ, bé trai phải cắt đi một phần phổi do nhiễm trùng quá nặng

Theo BS Đào Trung hiếu  (Phó giám đốc BV Nhi đồng 1), dấu hiệu đầu tiên của trẻ khi  bị nuốt dị vật đường thở là ho sặc sụa và tím tái. Do đó, các bậc cha mẹ cần để ý quan tâm đến những dấu hiệu của trẻ để có hướng xử lý kịp thời. Nếu không xử trí đúng lúc, dị vật bị bỏ quên, bé sẽ bị nhiễm trùng phổi, viêm phổi tái đi tái lại dẫn đến thủng phế quản và những biến chứng nguy hiểm khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá