Ở nhà siêu nhỏ có thể nguy hại đến thần kinh

Sống trong khoảng không chật hẹp có thể khiến người ta căng thẳng, tăng tình trạng bạo lực gia đình, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ.

Ở nhà siêu nhỏ có thể nguy hại đến thần kinh

Những ngôi nhà siêu nhỏ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Những ngôi nhà siêu nhỏ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ảnh: Ljreview

New York đang xây dựng một tòa tháp gồm những căn hộ nhỏ, diện tích khoảng 23-34 m2 ở phía đông thành phố. Thị trưởng Michael Bloomberg cho rằng những căn hộ mini này là ý tưởng tuyệt vời, nhất là khi người dân đang thiếu chỗ ở và thành phố cũng không còn nhiều khoảng trống, lại tiết kiệm được chi phí.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại việc sống trong khoảng không chật hẹp có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người, cụ thể là tác động đến hệ thần kinh.

"Chắc chắn căn hộ nhỏ là sự lựa chọn tuyệt vời cho người trẻ trong độ tuổi 20. Nhưng nó sẽ không tốt cho người lớn tuổi, thậm chí là đang trong độ 30-40, những người luôn phải đối mặt với sự căng thẳng của cuộc sống thường ngày", Dak Kopec, giám đốc chuyên nghiên cứu sức khỏe con người tại ĐH Kiến trúc Boston cho biết.

Theo ông Kopec, xu hướng thiết kế căn hộ nhỏ có thể dẫn đến việc con người sợ không gian hẹp, tăng tình trạng bạo lực gia đình và nghiện rượu.

Bà Susan Saegert, giám đốc môi trường cũng cho rằng, việc ở trong những ngôi nhà chật hẹp không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, đối tượng luôn cần khoảng không rộng rãi để phát triển.

"Tôi đã nghiên cứu trẻ em ở trong các căn hộ đông đúc và trong những ngôi nhà có thu nhập thấp. Chúng có thể dễ bị lãnh cảm, gặp khó khăn khi học tập và mất khả năng tập trung", bà nói.

Bà Susan còn nhấn mạnh môi trường sống chật hẹp thậm chí còn ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của một đứa trẻ lâu dài sau này.

Những căn hộ kiểu mini giúp người dân có thể thuê phòng rẻ hơn, nhưng họ cũng cần cân nhắc giữa đồng lương và vấn đề sức khỏe lâu dài.

Theo VnExpress/Observer

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá