DMCA.com Protection Status

Ô nhiễm có thể là nguyên nhân gây ra đột quỵ xuất huyết não

TPO - Nghiên cứu mới cho thấy sự tiếp xúc với thành phần chính trong sương khói có thể liên quan đến một loại đột quỵ xuất huyết não.

Ảnh minh họa: Người đi bộ đeo khẩu trang để phòng tránh ô nhiễm không khí ở Kuala Lumpur, Malaysia. - Medium.
Ảnh minh họa: Người đi bộ đeo khẩu trang để phòng tránh ô nhiễm không khí ở Kuala Lumpur, Malaysia. - Medium.
Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa đột quỵ thiếu máu do cục máu đông gây ra và các hạt bụi mịn như ô nhiễm không khí từ khí thải xe hơi.
Ước tính khoảng 40 000 đến 67 000 người Mỹ bị xuất huyết nội sọ mỗi năm.
Trong nghiên cứu mới nhất, được công bố vào ngày 18 tháng 10 trên tạp chí Stroke, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên 577 bệnh nhân xuất huyết não đã được điều trị từ năm 1994 đến 2011 tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston và so sánh dữ liệu sức khỏe của bệnh nhân với mức độ ô nhiễm không khí trước khi đột quỵ.
Ozone "xấu" được tạo ra khi ánh sáng mặt trời kết hợp với khí thải xe hơi, khí thải nhà máy và các chất gây ô nhiễm khác.
Sanjay Rajagopalan, đồng tác giả của nghiên cứu về tình trạng ô nhiễm không khí và bệnh tim mạch năm 2010 cho biết những người có nguy cơ mắc bệnh cao, bao gồm các cơn đau tim hoặc đột quỵ trước đó, nên tránh tiếp xúc với nồng độ ozone và các chất ô nhiễm không khí khác.
"Sử dụng hệ thống lọc xe của bạn để giảm mức độ ô nhiễm môi trường xung quanh khi bạn đi lại, ví dụ. Nếu bạn đến thăm một quốc gia bị ô nhiễm nặng, hãy sử dụng mặt nạ và máy lọc không khí trong nhà", - Các chuyên gia cho biết.
Ông Sanjay Rajagopalan, trưởng khoa tim mạch ở Viện tim mạch và mạch máu Harrington của Bệnh viện Đại học ở Cleveland nói: "Trước đây người ta nghĩ rằng ô nhiễm không khí chủ yếu ảnh hưởng đến phổi, nhưng bây giờ chúng tôi hiểu rằng ô nhiễm không khí cũng có thể gây ra các vấn đề về tim mạch, bao gồm đau tim, đột quỵ và tử vong."

Bí quyết giúp tóc mọc nhanh chắc khỏe

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày, dầu gội chứa nhiều hóa chất và chăm sóc tóc không đúng cách đã và đang gây tổn thương trầm trọng và cản trở sự phát triển của mái tóc. Hãy thực hiện một số tuyệt chiêu đơn giản dưới đây để kích thích sự tăng trưởng của tóc?

Nghiên cứu mới giúp điều trị và kiểm soát co giật động kinh

Kết quả nghiên cứu mới đây của Đại học Kentucky, Anh được công bố trên Tạp chí Khoa học thần kinh cho thấy, họ đã tìm ra cách điều trị chứng rối loạn chức năng hàng rào máu não đối với bệnh động kinh.

Cà chua đỏ giúp giảm béo hiệu quả

Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của cà chua chị em nên tham khảo để bổ sung vào bữa ăn cho gia đình nhé!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng