DMCA.com Protection Status

Ô nhiễm không khí có thể gây ung thư não

TPO - Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học McGill, Canada đã lần đầu tiên phát hiện sự liên kết giữa các hạt nano trong không khí được tạo ra bởi động cơ của các loại phương tiện giao thông với bệnh ung thư não.

Khí thải vừa được các nhà nghiên cứu cho biết có thể gây ô nhiễm.
Khí thải vừa được các nhà nghiên cứu cho biết có thể gây ô nhiễm.

Được công bố trên tạp chí Dịch tễ học, các phát hiện cho thấy sự gia tăng ô nhiễm trong một năm làm tăng nguy cơ ung thư não hơn 10%.

Scott Weichenthal, nhà nghiên cứu tại McGill, người đứng đầu nghiên cứu, nói với tờ Guardian rằng, ông thường xuyên tránh tập thể dục ngoài trời vào những lúc đường phố bị ô nhiễm nặng nề.

“Ở cấp độ cá nhân, luôn luôn là một ý tưởng tốt để giảm tiếp xúc với các chất ô nhiễm, ông nói. Tuy nhiên, những khía cạnh quan trọng hơn ở cấp độ pháp lý, khi bạn có thể thực hiện hành động làm giảm sự phơi nhiễm đối với mọi người - đó mới là hành động mang lại lợi ích thực sự.”

Các nhà nghiên cứu đã xem xét mức độ phơi nhiễm ô nhiễm và hồ sơ y tế của 1,9 triệu người Canada trưởng thành từ năm 1991 đến năm 2016 và tìm thấy mối liên kết nhất quán giữa các bệnh ung thư não và các hạt nano ô nhiễm phát ra từ khí thải của xe hơi.

Các nhà nghiên cứu cũng không loại trừ các yếu tố gây ung thư khác, như mức độ béo phì và việc hút thuốc lá. Tuy nhiên, ô nhiễm khí thải phương tiện giao thông là một dữ liệu đáng báo động và nhất quán. Và vì đây là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này, Weichenthal cho biết, cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định các phát hiện này là có cơ sở.

Một đánh giá toàn cầu về ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến cơ thể con người, được công bố vào tháng 2 đầu năm trên tạp chí Chest (chuyên san về Ngực), cho thấy ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hầu như tất cả các cơ quan trong cơ thể con người.

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 trên tạp chí Environmental Research Letters vào tháng 8 vừa qua, các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia đã phát hiện ra rằng tại New York, ước tính 5.660 sinh mạng đã được cứu bởi mức độ ô nhiễm không khí thấp hơn vào năm 2012 so với năm 2002.

 Nhưng đừng quá lo lắng, chúng ta không nhất thiết phải mang theo máy lọc không khí mini ở mọi nơi. Và cách tốt nhất để giảm thiểu phơi nhiễm là thay đổi không gian và thời gian luyện tập thể dục.

The New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng