DMCA.com Protection Status

Ô nhiễm không khí thậm chí giết chết thai nhi trong bụng mẹ

TPO - Mới đây, một nghiên cứu mới của Trung Quốc tiết lộ rằng những ảnh hưởng nguy hiểm của chất lượng không khí kém cũng tác động đến cả thai nhi.

Thai nhi có thể chết trong bụng mẹ vì ô nhiễm không khí
Thai nhi có thể chết trong bụng mẹ vì ô nhiễm không khí

Hiện chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào cho thấy ô nhiễm không khí có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với mỗi người chúng ta.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy chất lượng không khí ở một số thành phố lớn tồi tệ đến nỗi có thể so sánh với thói quen hút cả bao thuốc mỗi ngày

Nghiên cứu mới này, được công bố trên tạp chí Tự nhiên bền vững, tập trung vào hồ sơ bệnh nhân của hơn 255.000 phụ nữ mang thai ở Bắc Kinh trong giai đoạn 2009-2017.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tỷ lệ sảy thai cũng như mức độ phơi nhiễm riêng của từng bà mẹ tương lai với các loại ô nhiễm không khí khác nhau.

Bắc Kinh không được biết đến chính xác về độ sạch của không khí, nhưng tác động của chất lượng không khí kém đối với các bà mẹ mang thai đã được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Khi các nhà khoa học mổ xẻ các số liệu, những mối liên kết thú vị bắt đầu lộ ra, phản ánh sự gia tăng ô nhiễm không khí có liên quan đến nguy cơ sảy thai cao hơn bình thường. Các nhà nghiên cứu đã tính đến các yếu tố như tuổi tác và nghề nghiệp để phân vùng ảnh hưởng của chất lượng không khí đến tỷ lệ sảy thai, củng cố thêm liên kết.

Đáng chú ý, nghiên cứu này cho thấy ô nhiễm không khí có thể có mối liên hệ trực tiếp hơn nữa đối với cái gọi là “sảy thai thầm lặng” xảy ra sớm trong thai kỳ.

Những lần sảy thai như thế thường chỉ đi kèm với một vài thay đổi nhỏ hoặc không có triệu chứng, và một người mẹ thậm chí có thể không nhận ra rằng mình đã bị sảy thai cho đến mãi sau này.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu tham gia vào nghiên cứu này cho rằng sẽ cần phải nghiên cứu kỹ hơn để tìm ra ra mối liên hệ giữa sảy thai và các loại ô nhiễm không khí khác nhau.

Chất lượng không khí có thể bị ảnh hưởng bởi một số hợp chất và vật chất hạt khác nhau, do đó, sẽ rất cần tìm hiểu sâu hơn để xem các hóa chất hoặc khí cụ thể nào đó chịu trách nhiệm như thế nào trong việc làm gia tăng nguy cơ xảy thai.

BGR

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng