Ở nơi quá ồn ào, bạn bị tổn thọ

Tiếng ồn gây ra những cơn đau tim, mất thính giác và cả tác động đến tâm lý như trầm cảm hay căng thẳng. (HT theo BS)

Ở nơi quá ồn ào, bạn bị tổn thọ - ảnh 1 Bạn có thể nhận thấy sự hiện diện thường xuyên của tiếng ồn trong cuộc sống hiện đại. Đó có thể là tiếng của các phương tiện giao thông hay âm nhạc xung quanh bạn và ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe là rất nghiêm trọng.
Ở nơi quá ồn ào, bạn bị tổn thọ - ảnh 2 Tiếng ồn có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh tim, tác động đến tâm lý như trầm cảm, căng thẳng, suy giảm thính giác thậm chí là mất hoàn toàn tính giác.Tiếng ồn đang làm mất dần giá trị, chất lượng cuộc sống của bạn. Dưới đây là một số tác dụng phụ tồi tệ nhất của tiếng ồn cho sức khỏe con người.
Ở nơi quá ồn ào, bạn bị tổn thọ - ảnh 3 Nhức đầu: Tiếng ồn lớn và chói tai có thể là một trong những nguyên nhân gây nhức đầu, nhất là những người bị chứng đau nửa đầu.
Ở nơi quá ồn ào, bạn bị tổn thọ - ảnh 4 Mất thính giác: Lắng nghe tiếng âm nhạc lớn, đặc biệt là trên tai nghe trong thời gian dài có thể làm hỏng màng nhĩ của bạn. Nếu bạn đeo dây tai nghe điện thoại thường xuyên thì khả năng bạn có thể bị điếc là 35%.
Ở nơi quá ồn ào, bạn bị tổn thọ - ảnh 5 Đau tim: Đôi khi những tiếng ồn lớn có hại cho những bệnh nhân mắc bệnh tim. Tiếng ồn lớn, đập mạnh và có tần suất liên tục có thể gây ảnh hưởng đến siêu âm tim. 3% của tất cả các cơn đau tim gây ra trực tiếp hay gián tiếp đều do tiếng động đột ngột.
Ở nơi quá ồn ào, bạn bị tổn thọ - ảnh 6 Tăng căng thẳng: Có hàng triệu lý do khiến bạn có tâm lý căng thẳng trong cuộc sống. Và tiếng ồn góp phần nâng cao các mức độ căng thẳng hơn nữa. Kích thích căng thẳng gây ra các chứng bệnh như cao huyết áp và khiến hoạt động của các bộ phận trong cơ thế bị rối loạn.
Ở nơi quá ồn ào, bạn bị tổn thọ - ảnh 7 Thiếu tập trung: Thực tế chứng minh rằng bạn sẽ bị giảm 8% tiếp thu kiến thức thức trên lớp khi bạn nghe người khác nói chuyện. Vì vậy, hãy tưởng tượng xem có bao nhiêu người bị mất tập trung trong công việc khi đồng nghiệp của họ không ngừng bàn tán, chuyện trò xung quanh.
Ở nơi quá ồn ào, bạn bị tổn thọ - ảnh 8 ADHD: Trẻ em có hội chứng thiếu chú ý và siêu hoạt động được gọi là ADHD. Điều này thường làm cho trẻ em có khả năng tập trung rất ngắn và kéo dài sang tuổi trưởng thành. Khi bạn không đủ kiên nhẫn để lắng nghe điều gì đó ngay cả khi bạn rất muốn học hỏi thì có lẽ lý do là bởi bạn đã tiếp xúc với quá nhiều tiếng ồn.
Ở nơi quá ồn ào, bạn bị tổn thọ - ảnh 9 Tăng trưởng chậm trong tâm lý trẻ em: Sự phát triển tâm lý của trẻ khi tiếp xúc với tiếng ồn liên tục sẽ bị chậm lại. Chúng sẽ có ít sự tập trung và khả năng học tập.
Ở nơi quá ồn ào, bạn bị tổn thọ - ảnh 10 Khả năng nghe và nói của trẻ em: Người lớn khi nghe thấy những âm thanh chói tai đó và hiểu chúng không có ý nghĩa gì nhưng với trẻ em, chúng sẽ ảnh hưởng đến khả năng nghe và nói của trẻ. Trẻ cần được nghe âm thanh như lời nói rõ ràng để học những ngôn ngữ giao tiếp từ cha mẹ

Theo VTC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá