Ốm nghén là dấu hiệu cho thấy thai kỳ khỏe mạnh

TPO - Một nghiên cứu lớn cho thấy ốm nghén có tác dụng bảo vệ thai nhi. Mặc dù khiến thai phụ khó chịu nhưng ốm nghén là dấu hiệu cho thấy thai kỳ khỏe mạnh.

Ốm nghén là dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh
Ốm nghén là dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh

Ốm nghén là hiện tượng vô cùng phổ biến trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Ốm nghén thường diễn ra vào buổi sáng và dần cải thiện trong suốt cả ngày. Thực tế, ốm nghén có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày và khiến cho thai phụ vô cùng khó chịu. Khoảng 50% số thai phụ cảm thấy buồn nôn, nhưng gần 50% bị nôn mửa. Tuy nhiên, rất hiếm trường hợp (khoảng 1%) ốm nghén quá nặng khiến thai phụ phải nhập viện.

Thông thường, ốm nghén sẽ giảm sau tháng thứ 4 của thai kỳ, nhưng một số thai phụ bị ốm nghén trong suốt thai kỳ.

Nguyên nhân dẫn đến ốm nghén đã được tranh luận trong nhiều năm qua; sự thay đổi hoóc-môn trong 12 tuần đầu thai kỳ được cho là một nguyên nhân gây ốm nghén. Sự dao động của estrogen, prgesterol và nội tiết tố HCG cũng có liên quan.

Tại sao xảy ra ốm nghén?

Một giả thuyết cho rằng ốm nghén là một cơ chế chỉ đạo thai phụ tránh xa những thực phẩm có thể gây nguy cơ. Ốm nghén thường gặp nhiều nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ, đây là thời điểm thai nhi dễ bị nhiễm độc nhất.

Thử nghiệm của Viện Nghiên cứu Sức khỏe trẻ em và Phát triển con người Quốc gia (NICHD) Hoa Kỳ đã xem xét xem hiện tượng ốm nghén có làm giảm nguy cơ sảy thai hay không?Các tác giả đã sử dụng dữ liệu từ thử nghiệm EAGeR (ảnh hưởng của aspirin trong thai kỳ và khả năng sinh sản). EAGer được thiết kế để xem xét ảnh hưởng của aspirin liều thấp lên phụ nữ có tiền sử sảy thai 1 hoặc 2 lần.Mỗi người tham gia có một cuốn nhật ký trong đó ghi lại cảm giác buồn nôn trong khoảng tuần thứ 2 đến tuần thứ 8 của thai kì. Họ cũng trả lời bảng câu hỏi hàng tháng về các triệu chứng cho tới tuần thứ 36 của thai kì.

Tác dụng bảo vệ của ốm nghén

Các nghiên cứu trước đây tìm hiểu về tác dụng bảo vệ của ốm nghén dựa trên hồi ức của phụ nữ về các triệu chứng ốm nghén ở giai đoạn cuối của thai kì, hoặc sau khi họ bị sảy thai.

Thử nghiệm EAGer gồm 797 phụ nữ. Tổng cộng có 188 trường hợp bị sảy thai. Trong 8 tuần đầu của thai kỳ, 57,3% phụ nữ bị buồn nôn và 26% bị buồn nôn và nôn. Phụ nữ bị ốm nghén sảy thai ít hơn 50-75% so với phụ nữ không bị buồn nôn hoặc nôn. Kết quả cho thấy ốm nghén là dấu hiệu của thai kỳ khỏe mạnh và có khả năng bảo vệ thai nhi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá