Sự kiện: Mẹ và bé

Ốm nghén nặng có hại cho thai nhi không?

Mang thai, nhiều bà bầu bị ốm nghén nặng. Có người chỉ một vài tháng, có người thì đến lúc gần sinh vẫn nghén. Nhiều mẹ bầu lo sợ như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Ốm nghén nặng có hại cho thai nhi không?

Những triệu chứng ốm nghén phổ biến

Ốm nghén là buồn nôn xảy ra trong thai kỳ. Ốm nghén là một cái tên nhầm lẫn, tuy nhiên, vì nó có thể tấn công bất cứ lúc nào trong ngày hay đêm.

Ốm nghén ảnh hưởng đến 50 - 90% ước tính của phụ nữ mang thai. Ốm nghén là phổ biến nhất trong ba tháng đầu, nhưng đối với một số bệnh phụ nữ lưu lại trong suốt thai kỳ.

Người ta cho rằng ốm nghén là kết quả của những thay đổi trong cơ thể bạn, bao gồm việc lượng hóc-môn Oestrogen tăng cao hơn và mức độ nhạy cảm của khứu giác cũng tăng lên. Nó cũng có thể do trạng thái cảm xúc hay do mức độ căng thẳng của bạn gây ra.

Ốm nghén nặng có hại thai nhi không?

Mặc dù nghén được coi là một phần của thai kỳ khỏe mạnh, nhưng đôi khi thai phụ cũng cần thuốc hỗ trợ để đối phó với tình trạng này. Buồn nôn kéo dài có thể không đáng ngại nhưng nôn quá nhiều có thể khiến thai phụ không thể tiêu hóa được thực phẩm, yếu mệt, hoa mắt chóng mặt, đây có thể là biểu hiện của chứng nôn nghén nặng. Tình trạng này thường không gây hại cho thai nhi nếu được xử lý kịp thời, nhưng rõ ràng, nó có thể khiến người mẹ yếu và dẫn tới mất chất điện giải và muối. Nếu để lâu, có thể dẫn tới giảm cung cấp dưỡng chất cho bào thai khiến thai nhi có thể tử vong.

Bạn có thể thực hiện những cách đơn giản sau để giảm các triệu chứng:

Ăn những bữa nhỏ thường xuyên

Uống nhiều nước và các chất lỏng khác khi không buồn nôn

Tránh những tác nhân có thể gây buồn nôn (như mùi, thực phẩm có thể làm nặng thêm tình trạng này).

Theo Gia đình Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá