Phân biệt dấu hiệu ung thư phổi và viêm họng

Nếu biết cách nhận biết các dấu hiệu của ung thư phổi và viêm họng, bạn sẽ có cách chữa trị kịp thời.

Phân biệt dấu hiệu ung thư phổi và viêm họng

Các triệu chứng của ung thư phổi lúc đầu thường giống với bệnh viêm họng thông thường. Chúng ta cần phân biệt chúng để có những cách chữa trị đúng nhất.

Ho đều là triệu chứng của ung thư phổi và viêm họng. Tuy nhiên, người bị ung thư phổi thường có tiếng ho rặng hơn, kèm theo đó là khó thở kéo dài. Còn ho của bệnh viêm họng sẽ được chữa khỏi sau một khoảng thời gian ngắn.

Viêm họng đơn thuần thường hay đi kèm với triệu chứng sổ mũi, hắt hơi. Còn với bệnh nhân ung thư phổi thì triệu chứng này ít xảy ra.

Người bị ung thư phổi ít khi cảm thấy đau họng mà hầu hết là thấy khó thở, ho khạc nhiều. Khi bạn bị đau họng thì có thể đó chỉ là viêm họng nhưng cũng có thể là giai đoạn tiền phát của ung thư vòm họng.

Viêm họng cấp tính cũng khiến người bệnh ho ra máu, tuy nhiên đối với bệnh ung thư phổi thì tần suất ho ra máu lớn hơn, thậm chí là nôn ra máu.

Người bị ung thư phổi còn có biểu hiện chảy máu cam, có khi vừa chảy máu cam vừa ho ra máu khiến cơ thể suy nhược. Còn bệnh viêm họng thông thường thì ít có triệu chứng này.

Phân biệt dấu hiệu ung thư phổi và viêm họng - ảnh 1 Ảnh minh họa
Nếu mọi biểu hiện của bệnh viêm họng ngày một kéo dài, các bác sỹ sẽ thực hiện chọc khe màng phổi, nếu thấy dịch thì đến 80% bệnh nhân bị ung thư phổi.

Với bệnh viêm họng thông thường, bệnh nhân có thể bị phù chân tay và mặt do dùng thuốc nhưng sẽ rút bớt khi khỏi bệnh. Nhưng với bệnh ung thư phổi do khối u chèn ép nên người bệnh thường bị phù mặt kéo dài.

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy bạn cần phát hiện sớm bệnh để chữa trị kịp thời.

Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng