Phân biệt giò, chả Tết chứa hàn the để phòng ngừa vô sinh

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
 Mâm cỗ ngày Tết người Việt không thể nào thiếu các loại giò, chả. Tuy nhiên, dư lượng chất hàn the trong đó đang vượt mức báo động có nguy cơ gây vô sinh cao.

Giò, chả chứa hàn the đã không còn là vấn đề mới. Tuy nhiên, dư lượng chất này với nồng độ ngày càng nhiều trong giò chả đã được các chuyên gia y tế cảnh báo sẽ có khả năng gây ngộ độc cao, dẫn đến suy gan thận, cơ thể suy nhược, thậm chí còn làm teo tinh hoàn, gây vô sinh ở nam giới.

Nói thêm về tác hại của hàn the, TS. Trần Quang Tùng nhấn mạnh: “Trẻ em dùng hàn the lâu ngày dẫn đến sự phát triển chậm trong tuổi trưởng thành. Phụ nữ mang thai nếu bị nhiễm độc hàn the thì dư lượng hàn the có thể được thải trừ qua rau thai và sữa, gây nhiễm độc tới thai nhi và trẻ nhỏ”. Vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nghiêm cấm dùng hàn the trong chế biến thực phẩm bởi tính độc hại của nó.

Để đảm bảo sức khỏe ngày Tết và về lâu dài, các bà nội trợ nên biết cách phân biệt đâu là giò chả chứa hàn the, đâu là giò chả ngon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm:

Chọn giò ngon

- Giò lụa ngon được làm từ thịt nạc ngon, khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt. Nếu giò không có lỗ rỗ tức là giò đã bị pha lẫn bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.

- Giò ngon có mùi thơm thoang thoảng, quyện với hương của lá gói. Nếu khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì nên thận trọng bởi rất có thể đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt. Hoặc nếu giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớt tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì là giò đã bị ôi, thiu.

- Giò ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm, không dai, giòn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở.

Chọn chả ngon

- Miếng chả ngon sẽ có lớp vỏ màu vàng tự nhiên của thịt rán, nhưng vỏ hơi sần sùi, không mịn, lớp bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ. Sờ tay vào miếng chả thấy mềm, hơi ươn ướt, không dính nhớt mà chỉ dính một chút mỡ ở tay (vì chả được pha với liều lượng mỡ nhiều hơn giò nên khi sờ vào chả sẽ dính nhiều mỡ ra tay hơn giò).

- Chả ngon có mùi thơm nhẹ. Nếu miếng chả có mùi thơm, dai, giòn bất thường thì rất có thể nó đã bị trộn lẫn với hàn the.

- Chả ngon khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng. Nếu miếng chả quá bở, ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt, bề mặt không có lỗ rỗ thì tức là trong lúc chế biến thịt đã bị pha lẫn với bột.

Ngoài ra, nếu muốn xác định rõ hơn giò chả có chứa hàn the không, bạn có thể lấy miếng giấy nghệ ấn vào bề mặt sản phẩm. Sau một phút quan sát, nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ thì chứng tỏ giò có hàn the.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG