Phát hiện cơ chế giảm béo, giảm mỡ máu của dầu tỏi tía

TP - Tỏi có tên khoa học là Allium sativum họ Hành tỏi. Tỏi mọc ở khắp nơi trên thế giới và từ lâu đã được con người biết đến vừa là loại gia vị không thể thiếu, vừa là loại dược liệu quý chữa trị cảm cúm, ho, đầy hơi khó tiêu…

Phát hiện cơ chế giảm béo, giảm mỡ máu của dầu tỏi tía

Ở Việt Nam có giống tỏi tía có hàm lượng tinh dầu (là phần chứa hoạt chất chính của Tỏi) cao vượt trội hơn hẳn các loại tỏi khác trên thế giới. Chình vì lý do đó nhà nước đã giao cho Viện công nghệ thực phẩm quốc gia chủ trì đề tài nghiên cứu trọng điểm về công nghệ trích ly dầu tỏi tía.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều hoạt chất có tác dụng trong Tỏi tía, ngoài những công dụng đã được biết đến từ trước còn phát hiện ra tác dụng tuyệt vời của các hoạt chất này đó là hạ mỡ máu, giảm béo và làm sạch mỡ trong gan.

Các chất sun phít trong tỏi tía có tác dụng làm hết mỡ gan nhanh chóng nhờ ức chế trực tiếp sự tổng hợp cholesterol ở gan. Theo các công trình nghiên cứu trên toàn thế giới, dầu tỏi có tác dụng giảm béo mạnh vì nó ngăn cản sự tổng hợp chất béo trong gan, đồng thời kích thích tiêu hoá, tăng cường trao đổi chất mạnh do đó làm tiêu năng lượng dư thừa.

Các chất sun phít trong tỏi có tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm độ nhớt của máu giúp máu lưu thông dễ dàng hơn trong cơ thể, chống lão hoá tế bào (những người thường xuyên ăn tỏi sẽ trẻ lại rõ rệt).

Tỏi cũng là một trong 21 loại thực phẩm giúp giảm béo hiệu quả được công nhận chính thức trên toàn thế giới. Điều đặc biệt là Tỏi tía có tác dụng hạ huyết áp nhưng lại tăng sinh lý cho nam giới.

Các nhà khoa học cũng chứng minh rằng nếu làm biến đổi các hoạt chất sun phít của tỏi thì tác dụng trên cũng giảm nhiều hoặc mất hẳn (nấu tỏi chín quá, lên men tỏi… với dấu hiệu nhận biết là mất mùi đặc trưng của Tỏi).

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Theo chuyên gia Bùi Quang Thuật, phó viện Trưởng viện công nghệ thực phẩm Quốc gia, chủ nhiệm đề tài Nhà nước về trích ly Dầu tỏi tía (đề tài thực hiện trong vòng 10 năm) cho biết dầu Tỏi tía có tác dụng làm sạch đường hô hấp, làm dễ thở và thở sâu, kháng vi rút và chống cúm hiệu quả.

Cách dùng hiệu quả nhất là uống trước khi đi ngủ một liều duy nhất 6-8 viên, vừa tránh được mùi hôi, vừa làm ấm bụng khi ngủ, hạn chế các cơn ho về đêm, kích thích tiêu hoá. Cũng theo chuyên gia Thuật thì không nên dùng tỏi tía tươi vì gây kích ứng dạ dầy mạnh, giảm thị lực và có mùi khó chịu.

Để biết thông tin chi tiết liên hệ số điện thoại 04 6258 9900- 0912571190

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng