Phát hiện mối nguy trước khi kết hôn

TP - Khám sức khỏe trước khi kết hôn hiện chưa được giới trẻ quan tâm. Vì thế không ít trường hợp khi cưới xong, sinh con bị dị tật. Bác sĩ khuyến cáo, khám sức khỏe tiền hôn nhân là bản cam kết về tương lai tốt đẹp của vợ chồng.

Khám sức khỏe trước khi kết hôn để hạn chế thấp nhất sinh con bị dị tật bẩm sinh Ảnh: T.Hà
Khám sức khỏe trước khi kết hôn để hạn chế thấp nhất sinh con bị dị tật bẩm sinh Ảnh: T.Hà

Phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm

TS Dương Bá Trực, Trưởng khoa Huyết học Lâm sàng (Bệnh viện Nhi T.Ư) cho biết, Thalassemia là bệnh lý di truyền gene gặp nhiều nhất ở trẻ em Việt Nam. Chỉ riêng Bệnh viện Nhi T.Ư đã quản lý hơn 1.000 hồ sơ bệnh án của những đứa trẻ phải truyền máu suốt đời.

Nếu cả bố và mẹ đều mang gene bệnh, khả năng thai nhi mắc bệnh lên đến 25%. Trong trường hợp này cần phòng bệnh bằng chẩn đoán trước sinh. Nếu chỉ một trong hai mang gene bệnh thì không cần áp dụng biện pháp phòng bệnh vì con sinh ra không bị bệnh thể nặng.

Khi đó, 50% khả năng đứa con sinh ra không mang gene bệnh, chỉ cần phòng bệnh cho thế hệ sau đó. Chẩn đoán trước sinh về Thalassemia đã được thực hiện tại Việt Nam (trước tháng thứ 3 của thai kỳ).

Bác sĩ Trực cho hay tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân được coi là giải pháp quan trọng hàng đầu nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh Thalassemia. Đến nay chỉ có hai cách ngăn ngừa nguy cơ sinh ra những đứa trẻ bị Thalassemia là khám sức khỏe tiền hôn nhân và chẩn đoán trước sinh.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là tìm hiểu tiền căn sức khỏe xem có bị các bệnh di truyền nghiêm trọng như là bệnh Thalassemia, hội chứng Down, câm điếc bẩm sinh, ung thư... và phát hiện các bệnh lý: bệnh lây nhiễm như HIV/AIDS, lao, lậu, giang mai, phong và các bệnh lây khác có ảnh hưởng đến hôn nhân và sinh sản.

TS Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư cho biết thêm, khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm khám sức khỏe tổng thể và khám sức khỏe sinh sản.

Theo đó, khám sức khỏe tổng thể có thể giúp phát hiện ra bệnh tật có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân và người bạn đời. Khi đó cả hai người sẽ có kế hoạch điều trị. Một điều rất quan trọng là khi biết được bệnh tình của bản thân, một trong hai người sẽ đi đến quyết định có nên hay không nên kết hôn.

Không ít cặp đôi nhờ khám sức khỏe mà biết cả hai mang gene khiến con sinh ra chắc chắc mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Và tình yêu quá lớn, họ vẫn quyết định làm đám cưới nhưng không sinh con.

Kiểm tra bộ máy sinh sản

TS Lê Minh Châu, Bệnh viện Phụ sản T.Ư cho biết nhiều chị em bị bệnh đường sinh dục nhưng không có biểu hiện bên ngoài. Vì thế để đảm bảo sinh ra những đứa con khỏe mạnh phụ nữ cần được thầy thuốc phụ khoa kiểm tra và đánh giá một lần trước khi kết hôn.

Về phía nam giới, việc khám sức khỏe trước khi lập gia đình cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Các bác sĩ có thể đánh giá được khả năng sinh sản của nam giới, khám hai tinh hoàn và những biểu hiện của sự phát triển tính dục như cương cứng, xuất tinh.

Bác sĩ Châu cho hay trước khi kết hôn vài tháng, hai người nên đi đến cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm nước tiểu, lượng đường trong máu, xét nghiệm men gan, HIV, siêu âm bụng tổng quát, siêu âm ngực, đo điện tâm đồ, đo não đồ, chụp X- quang phổi, cột sống, thắt lưng, đo độ loãng xương, khám hệ sinh sản của cả hai người…

Quan trọng nhất khi chuẩn bị kết hôn là người phụ nữ nên được tiêm phòng các loại vaccine phòng các bệnh có khả năng làm ảnh hưởng thai nhi như Rubella, cúm, quai bị, sởi, thủy đậu…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng