Phát hiện mới: tóc cũng có giới tính

Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ tóc nam và nữ đều giống nhau. Tuy nhiên, tóc của 2 giới lại có rất nhiều điểm khác biệt, từ tính chất sợi tóc, quá trình mọc - rụng cho đến kiểu rụng tóc cũng khác nhau.

Phát hiện mới: tóc cũng có giới tính

Tóc nam giới hoàn toàn khác tóc nữ

Tóc nam và tóc nữ khác nhau từ ngoài vào trong. Ở bên ngoài, tóc nam thường “mạnh mẽ” hơn với sợi dày chắc, cứng; ngược lại tóc nữ mềm mại, dài, mượt, mỏng hơn. Tính từ bên trong, tóc hai giới khác nhau về quá trình mọc, rụng và kiểu rụng.

Theo bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng, Nguyên Phó Chủ tịch Hội Da liễu TP HCM, đa số mọi người không hiểu lý giải được sự khác biệt này. Dưới góc nhìn khoa học hiện đại, mức độ dài, ngắn; thô cứng hay mềm mượt; tóc nữ “sống thọ” hơn nam... đều không phải ngẫu nhiên hay do phụ thuộc vào những biện pháp chăm sóc bên ngoài mà vì tế bào mầm tóc đã chọn giới tính cho bộ phận này từ trước.

Thông tin này được đăng tải trên Journal of Dermatological Science (Mỹ), một trong những tạp chí khoa học uy tín trên thế giới. Theo kết quả nghiên cứu, tế bào mầm tóc nằm trong nang chính là “hạt giống” quyết định sức khỏe, vẻ đẹp và cả giới tính. Không chỉ là yếu tố tiên quyết để bắt đầu sự sống mới, tế bào mầm tóc còn ảnh hưởng đến cả vòng đời sợi tóc.

Phát hiện mới: tóc cũng có giới tính  - ảnh 1  

Cụ thể, chất lượng và số lượng tế bào mầm tóc (vốn được điều khiển bởi thần kinh nội tiết) sẽ quyết định sợi mới có mọc lại hay không, mọc dài hay ngắn, sống được bao lâu. Cùng với đó, hành trình phân định giới tính cũng bắt nguồn từ sự chỉ đạo của thần kinh nội tiết. Tức là tế bào mầm tóc ở nữ sẽ sắp xếp số lượng phù hợp để phát triển thành sợi dài, mềm mượt trong khi sợi tóc nam được lập trình ngắn hơn, thô cứng hơn nữ giới.

Không chỉ khác nhau ở quá trình mọc, kiểu rụng cũng khác nhau theo giới tính. Khi tế bào mầm tóc bị suy yếu bởi các yếu tố gây hại bên trong lẫn bên ngoài, nam giới sẽ bị rụng theo từng mảng ở vùng trước trán hoặc trên đỉnh đầu, gây hói; còn phụ nữ lại rụng đều gây thưa tóc ở đỉnh đầu, đường rẽ ngôi…

Các yếu tố gây hại cho tế bào mầm ở nam và nữ cũng có sự khác biệt. Với phụ nữ, việc thiếu hụt dinh dưỡng (mất chất sắt qua chu kỳ kinh nguyệt, giảm cân...); lo âu, trầm cảm; lạm dụng hóa chất làm đẹp... đều gây hại đến tế bào mầm tóc. Trong khi đó thì căng thẳng, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia... lại là "kẻ thù" ở phái mạnh.

Đặc biệt, yếu tố cốt lõi tác động đến hoạt động của tế bào mầm tóc chính là thần kinh nội tiết. Khi bị rối loạn (mất cân bằng nội tiết, căng thẳng thần kinh, quá trình lão hóa tất yếu...), hoạt động của tế bào mầm tóc cũng bị xáo trộn. Lúc này, tế bào mầm tóc sẽ không sản xuất đủ số lượng và chất lượng cần có để sợi mới mọc lên, chắc khỏe, dày mượt.

Phát hiện mới: tóc cũng có giới tính  - ảnh 2  

Để trị rụng tóc triệt để, cần có giải pháp riêng cho 2 giới

Chính vì sợi tóc của nam, nữ có quá nhiều điểm khác biệt, nên phụ nữ và đấng mày râu cần có giải pháp điều trị chuyên biệt, tuyệt đối không nên dùng chung - bác sĩ Huy Hoàng khẳng định.

Cũng theo BS Hoàng, một liệu pháp trị lý tưởng không phải chỉ tập trung vào tóc, mà cần tác động toàn diện, trên toàn bộ trục thần kinh - nội tiết - biến dưỡng (dinh dưỡng chuyển hóa) thì mới có mái tóc như mong muốn.

Điều đầu tiên mọi người cần hiểu là không có hoạt chất nào mà tác dụng điều trị hiệu quả cho cả nam với nữ vì một bên gắn liền với nội tiết tố nam tính, một bên có mối liên hệ mật thiết với nội tiết tố nữ tính.

Nguyên tắc thứ 2, một hoạt chất không đủ tạo ra nhiều tác động cần có, vừa cân bằng thần kinh nội tiết, vừa cung cấp dinh dưỡng cho tế bào mầm tóc, giảm stress, ổn định tinh thần. Thực tế, cần có một nhóm hoạt chất, tạo ra các tác động đồng thời vào tế bào mầm tóc.

Vì vậy, theo bác sĩ Huy Hoàng khi chọn giải pháp điều trị, mọi người có thể tham khảo các sản phẩm chứa thành phần của 2 công thức CLI-α cho nam hoặc CLI-β cho nữ. Nhóm hoạt chất chuyên biệt này đã được nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh khả năng tác động tận gốc đến tế bào mầm tóc, giúp tóc mọc nhanh hơn, ít rụng hơn.

Đặc biệt, để quá trình điều trị đạt kết quả cao nhất, bác sĩ Hoàng cho biết người bệnh cần cân bằng thần kinh nội tiết theo cơ chế riêng ở nam và nữ để tế bào mầm tóc hoạt động đúng chu trình; cung cấp các dinh dưỡng chuyên biệt để thúc đẩy tế bào mầm phát triển; hạn chế tối đa các yếu tố gây hại như căng thẳng thần kinh, bia rượu, hạn chế tối đa việc sử dụng các loại hóa chất uốn, duỗi, nhuộm… khi làm đẹp tóc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá