Phát hiện muộn, 20.000 người Việt chết mỗi năm vì ung thư gan

TPO - Mỗi năm có 20.000 người Việt tử vong vì ung thư gan, lý do chính vì hầu hết người dân không quan tâm theo dõi chăm sóc gan và phát hiện bệnh sớm để điều trị.

Mỗi năm có 20.000 người tử vong vì ung thư gan, trong khi số người nhiễm viên gan virus B và C ở mức cao. Ảnh minh hoạ: Internet
Mỗi năm có 20.000 người tử vong vì ung thư gan, trong khi số người nhiễm viên gan virus B và C ở mức cao. Ảnh minh hoạ: Internet

GS.TS Đinh Quý Lan - Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam dẫn chứng những nhận định của WHO cho thấy Việt Nam là nước có tỷ lệ người nhiễm viêm gan virus cao. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một trong những nước sử dụng rượu bia nhiều, 10% dân số lạm dụng rượu bia, trong đó người sử dụng rượu bia 90% có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan.

“Thống kê gần đây nhất cho thấy, mỗi năm có 20.000 người tử vong vì ung thư gan, trong khi số người nhiễm viên gan virus B và C ở mức cao. Người bệnh gan có tỷ lệ tử vong cao vì đa phần người dân không quan tâm theo dõi chăm sóc lá gan và điều trị sớm. Vì vậy, vấn đề chăm sóc sức khỏe liên quan đến gan mật đòi hỏi cấp thiết,” GS.TS Đinh Quý Lan phân tích.

PGS.TS Trịnh Thị Ngọc- Phó Chủ tịch Hội Gan Mật Hà Nội, Nguyên Trưởng khoa Truyền Nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, tỷ lệ mắc bệnh gan ở Việt Nam ngày càng tăng cao. Nhiều trường hợp khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nặng, khiến việc điều trị trở nên khó khăn và phục hồi chức năng gan gần như là không thể bởi gan đã chịu quá nhiều tổn thương. Muốn gan khỏe mạnh và lâu dài cần có biện pháp bảo vệ tế bào gan sớm, khi các tế bào gan còn khả năng phục hồi hoàn toàn trước những tổn thương.

“Việc bảo vệ gan cần tiến hành thông qua 3 tác động chính: Bảo vệ tế bào gan trước các tác nhân gây hại như rượu bia, viêm gan virus B, C, thực phẩm bẩn, hóa chất; Ức chế các phản ứng viêm tại gan; Ngăn ngừa việc hình thành các tế bào gan xấu: xơ gan, ung thư gan”- PGS.TS Trịnh Thị Ngọc nhấn mạnh.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá