Phát hiện người đàn ông nhiễm MERS - bệnh nguy hiểm lây chết người

TPO - Đây là ca Hội chứng hô hấp Trung Đông đầu tiên tại Hàn Quốc kể từ tháng 7/2015 khiến 186 người nhiễm bệnh, 38 người tử vong, 16.752 người bị cách ly, gần 3000 trường học đóng cửa, 124.000 du khách hủy du lịch Hàn Quốc.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Trung tâm Kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) mới đây đã  xác nhận, một bệnh nhân nam giới người Hàn Quốc, 61 tuổi đang điều trị tại một bệnh viện ở thủ đô Seoul, đã được chẩn đoán nhiễm virus Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS- CoV).
Ông là một thương nhân  đã tới Al Zour, Kuwait công tác. Theo điều tra bệnh sử , trong thời gian ở đây, ông đã đến một cơ sở y tế địa phương hôm 28/8 để điều trị chứng tiêu chảy.  Khi trở lại Hàn Quốc, ông đã qua cửa với các thủ tục nhập cảnh và kiểm dịch bình thường.

Theo các chuyên gia, MERS-CoV là dịch bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Các triệu chứng thông thường của bệnh MERS-CoV bao gồm: Sốt (38 độ C và có thể cao hơn); Ho; Khó thở. Nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào hãy tìm đến cơ sở y tế gần nhất. Bệnh MERS-CoV trở nặng khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng viêm phổi hay suy thận, có nguy cơ gây tử vong cao.

Ngay khi xuống sân bay, ông cùng vợ đi taxi đến Trung tâm y khoa ở phía Nam Seoul để điều trị tiếp bệnh do vẫn bị tiêu chảy, sốt cao, đau họng.  Các kết quả xét nghiệm cho thấy ông bị nhiễm virus MERS CoV. Hiện một số nhân viên y tế tại trung tâm có tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly để kiểm tra.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân 61 tuổi hiện nay cho biết, bệnh nhân cần phải được theo dõi thêm bởi hiện tại bệnh nhân không khó thở, các triệu chứng của bệnh nhân có thể tiến triển nhanh trong 2 tuần tới. Đến thời điểm này, có khoảng 20 người tiếp xúc gần với bệnh nhân bị cách ly tại nhà bao gồm vợ bệnh nhân, tiếp viên hàng không, hành khách, nhân viên y tế, các nhân viên kiểm kịch và những người làm ở khu xuất nhập cảnh. Đã có hơn 440 người tiếp xúc với người đàn ông này đang được theo dõi.

Hiện Hàn Quốc đang tăng cường các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn, tránh rơi vào tình trạng dịch bệnh như năm 2015. Vào năm 2015, Hàn Quốc đã trải qua một trận dịch kinh hoàng do virus MERS gây ra, Chính phủ nhận nhiều chỉ trích vì không phản ứng kịp thời với dịch bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, hiện nay tại một số nước khu vực Trung Đông vẫn đang lưu hành dịch bệnh MERS-CoV và có thể tiếp tục ghi nhận một số trường hợp mắc mới đơn lẻ tại khu vực hoặc về từ vùng có dịch. Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO và các quốc gia trên thế giới theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh MERS-CoV và kịp thời đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp.

Để phòng bệnh MERS-CoV, người dân hãy hạn chế đến bệnh viện nếu không cần thiết. Nếu đến bệnh viện, hãy đeo khẩu trang. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh viêm đường hô hấp và người nghi nhiễm MERS.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng để diệt virus bệnh truyền nhiễm. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng, mũi khi ho và hắt hơi.

Giữ môi trường thông thoáng: để không khí lưu thông tốt nơi ở, nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế bằng cách mở cửa, hạn chế sử dụng điều hòa. Giữ vệ sinh, diệt khuẩn: lau nền nhà, nắm tay cửa bằng chất tẩy rửa và dung dịch sát khuẩn.

Hạn chế tới các nước có dịch MERS-CoV. Nếu đến nước dịch đang lưu hành, cần áp dụng tối đa các biện pháp bảo vệ. Nếu từ quốc gia có dịch MERS trở về, cần khai báo y tế khi nhập cảnh. Theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Nếu có các triệu chứng sốt, ho, khó thở, báo ngay cho các cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và tư vấn kịp thời.

Hiện bệnh MERS-CoV chưa có vaccin cũng như cách điều trị cụ thể. Nhưng nếu bạn biết cách dự phòng, bạn có thể bảo vệ bản thân và những người khác

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá