DMCA.com Protection Status

Phát hiện nhiều nhà máy nước ở Nghệ An nhiễm khuẩn Coliform

TPO - Qúa trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 3 cơ sở cấp nước có nước nhiễm Coliform. Đây là loại vi khuẩn gây ra các bệnh đường ruột nguy hiểm hàng đầu.

Phát hiện nhiều nhà máy nước ở Nghệ An nhiễm khuẩn Coliform

Thông tin từ Sở Y tế Nghệ An cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở cấp nước gồm: Công ty cổ phần cấp nước Quỳnh lưu, Công ty TNHH cấp nước Hoàng Mai và Công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò với tổng số tiền 60 triệu đồng do có mẫu nước nhiễm Coliform.

Theo Sở Y tế Nghệ An, sau khi đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, hạn chế tại các cơ sở cung cấp nước sạch. Tất cả các nhà máy, trạm cấp nước chưa có sổ theo dõi quản lý chất lượng, chưa nội kiểm đủ 15 chỉ tiêu đúng theo quy định. Một số nhà máy nước chưa có hồ sơ theo dõi, quản lý lưu mẫu nước kiểm nghiệm Sở Y tế Nghệ An cũng xác định phần lớn các nhà máy, trạm cấp chưa công khai kết quả nội kiểm chất lượng nước đúng theo quy định. 20 nhà máy, trạm cấp nước chưa có báo cáo đầy đủ định kỳ hàng quý, hàng năm, ngoại trừ Trạm cấp nước Kỳ Sơn có báo cáo đầy đủ, đúng quy định.

Về kết quả kiểm nghiệm mẫu nước, hầu hết các cơ sở cấp nước đều có mẫu nước xét nghiệm có nồng độ Clo dư cao hơn tiêu chuẩn quy định tại QCVN 01:2009/BYT nhưng vẫn trong giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn QCVN 01-1: 2018/BYT.

Đoàn thanh tra cho rằng, để xảy ra các tồn tại trên đây trách nhiệm trước tiên thuộc về ban lãnh đạo các công ty, nhà máy, trạm cấp nước sạch phục vụ cho mục đích sinh hoạt. Các cán bộ, nhân viên, người lao động tại các bộ phận liên quan của cơ sở do không tham mưu đúng và kịp thời nên để xảy ra các tồn tại nêu trên.

Vi khuẩn Coliform là vi khuẩn gram kị khí, có hình que và không có bào tử. Loại vi khuẩn gây ra các bệnh đường ruột nguy hiểm hàng đầu. Khi vào trong cơ thể người, vi khuẩn này sẽ có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 4 ngày rồi mới bắt đầu gây ra hàng loạt các chứng rối loạn đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, sốt, gây mất nước, rối loạn máu, mệt mỏi…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng