Phát hiện phân tử gây bệnh trầm cảm

Theo kết quả nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Y khoa Neuropsychopharmacology, phân tử microRNA “miR-124-3p” được xác định là nguyên nhân gây ra trầm cảm trên chuột và nhân bản.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Theo kết quả nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Y khoa Neuropsychopharmacology, phân tử microRNA “miR-124-3p” được xác định là nguyên nhân gây ra trầm cảm trên chuột và nhân bản. Đây có thể coi như một phát kiến sinh học mới đối với bệnh trầm cảm và mang lại hy vọng điều trị cho 250 triệu người trên thế giới mắc căn bệnh suy nhược này.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Alabama ở Birmingham (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra một số lượng các phân tử microRNA (gần với phân tử ADN) tăng lên đáng kể trong não chuột bị biến đổi trầm cảm, trong bộ não con người sau khi chết được chẩn đoán trầm cảm và trong huyết thanh của bệnh nhân đang sống chung với bệnh trầm cảm.

Những phát hiện của nghiên cứu này chứng tỏ là một dấu ấn sinh học cho bệnh trầm cảm và mở ra hướng điều trị mới cho bệnh lý này.

Theo các nhà khoa học, microRNA – miR-124-3p sẽ là tiềm năng để phát triển các loại thuốc mới và tìm ra căn nguyên bệnh trầm cảm. Sự gia tăng các miRNA quá mức cũng cho thấy sự suy giảm về chức năng.


Theo SKĐS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng