Phát hiện sò, thịt heo có độc tố và kháng sinh cấm

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) vừa công bố thông tin tại cuộc họp giao ban với lãnh đạo Bộ NN-PTNT về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm vào chiều 22.10 tại Hà Nội.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, Chương trình giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trong tháng 10 đã phát hiện nhiều mẫu sò lông, sò điệp nguyên con và thịt heo có độc tố và nhiễm kháng sinh cấm sử dụng.

Nafiqad cho biết đơn vị này đã tiến hành lấy 50 mẫu nhuyễn thể phân tích 250 lượt chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Qua đó đã phát hiện 10 mẫu sò lông và sò điệp nguyên con ở các vùng Phan Thiết, Tuy Phong và Hàm Tân thuộc tỉnh Bình Thuận có nhiễm độc tố Lipophilic. 

Ngoài ra, chương trình giám sát quốc gia đối với thịt gia súc, gia cầm đã tiến hành lấy 40 mẫu thịt gà và 80 mẫu thịt heo ở khu vực miền Bắc và miền Trung gồm các địa phương: Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Quảng Nam và Khánh Hòa để phân tích 6 chỉ tiêu dư lượng kháng sinh và chất cấm. Kết quả phát hiện có 7 mẫu thịt heo nhiễm hóa chất kháng sinh cấm vượt mức cho phép.

* Ngày 22.10, Cục An toàn thực phẩm đã phối hợp với Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định tổ chức “Diễn tập điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể”. Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, số vụ ngộ độc thực phẩm ở bếp ăn tập thể trong các KCN, KCX hiện trung bình là 15 vụ/năm, với khoảng 1.400 người và vẫn đang xảy ra, ảnh hưởng đến người lao động, phát triển kinh tế, an sinh xã hội.

Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá