Phát minh vòng đeo tay chữa chứng nghiện máy tính

Một nhóm sinh viên Nga đã phát minh ra chiếc vòng đeo tay độc đáo có khả năng ngăn trẻ em tốn quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình máy tính. Theo dõi nhịp sinh học của trẻ, chiếc vòng thậm chí có thể tự động tắt máy tính để tránh những hậu quả về sức khỏe đối với các em.

Ảnh minh họa: RIA Nivosti
Ảnh minh họa: RIA Nivosti
Chiếc vòng tay hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng tại trường Công nghệ thông tin trực thuộc Đại học quốc gia Perm, với một mẫu đã sẵn sàng để sản xuất vào cuối năm nay.

"Dự án này nhằm mục tiêu giảm áp lực tâm lý đối với người dùng máy tính. Nó đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, khi các em có quyền tiếp cận hầu như không giới hạn đối với máy tính, nhưng không phải lúc nào cũng nhận được tác động tích cực từ việc này”, sinh viên trường IT Dmitry Zotin, người phát minh vòng đeo tay nói với RT.

Nó "giống như sự kiểm soát của cha mẹ" đối với thời gian ngồi trước màn hình máy tính của con cái, nhưng nó là phần cứng và phần mềm máy tính, không phải là cha mẹ.

Các bác sĩ cảnh báo, ngồi máy tính quá nhiều khiến cho trẻ khó ngủ vào ban đêm, tăng nguy cơ về khả năng chú ý, hay lo lắng, trầm cảm và thậm chí bị béo phì.

Vòng đeo tay sẽ theo dõi nhịp tim và nhiệt độ của trẻ, và sử dụng Bluetooth để chuyển dữ liệu này vào một chương trình được cài đặt trên máy tính. Căn cứ dữ liệu sinh lý, phần mềm sẽ quyết định có nên thay đổi thiết lập của máy tính hay không, như điều chỉnh độ sáng màn hình, ngăn chặn một số phần của hệ điều hành hoặc thậm chí tắt nguồn máy tính.

Chương trình cũng sẽ ghi lại tất cả các hành động của người dùng đối với máy tính, để đưa ra những lời khuyên về cách sử dụng thời gian của mình trước màn hình một cách hiệu quả hơn. Trường hợp trẻ phớt lờ các cảnh báo của chương trình và sa đà vào các trò chơi hay mạng xã hội, chiếc vòng tay sẽ tự động tắt máy tính.

Đối với người lớn, chiếc vòng đeo tay sẽ thông báo với họ khi họ mệt mỏi hoặc căng thẳng và khuyên họ nên thay đổi hoạt động hoặc nghỉ ngơi, Zotin cho biết.

Theo Phụ nữ Online

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá