Phẫu thuật bằng robot, người đàn ông khỏi ung thư tiền liệt tuyến

TPO - Ca phẫu thuật bằng robot kéo dài 2 giờ đồng hồ hồ đã cắt tuyến tiền liệt tận gốc kèm túi tinh 2 bên và nạo hạch toàn bộ vùng chậu cho bệnh nhân. Căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt được điều trị tận gốc và nhanh chóng bằng kỹ thuât hiện đại đang được sử dụng ở hầu hết các nước tiên tiến.

Phẫu thuật bằng robot, người đàn ông khỏi ung thư tiền liệt tuyến

Thông tin từ BV Bình Dân (TPHCM) cho biết BV vừa phẫu thuật bằng robot thành công cho bệnh nhân N.T.D (57 tuổi, ngụ Bình Phước) bị ung thư tuyến tiền liệt.

Vào tháng 10/2017, trong một đợt tầm soát sức khỏe, ông D được thực hiện xét nghiệm định lượng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt và sau đó là sinh thiết tuyến tiền liệt. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt.

Theo TS.BS Trần Vĩnh Hưng (Giám đốc BV Bình dân) ung thư tuyến tiền liệt có thể được loại bỏ thông qua phẫu thuật mổ mở kinh điển, nội soi tiêu chuẩn hoặc phẫu thuật nội soi ứng dụng robot. Khi được tư vấn về các phương pháp phẫu thuật, ông D. đã quyết định lựa chọn phẫu thuật nội soi ứng dụng robot ngay tại Bệnh viện Bình Dân thay vì ra nước ngoài điều trị. “Nhờ những ưuđiểm vượt trội đã được chứng minh bao gồm: cắt lọc tối đa mô ung thư, nạo vét các hạch triệt để và xâm lấn tối thiểu, giúp người bệnh ít đau, ít mất máu, phục hồi nhanh, phẫu thuật robot cũng là lựa chọn của hơn 90% người bệnh ung thư tuyến tiền liệt tại Mỹ và Singapore hiện nay.”, BS Hưng cho biết

Phẫu thuật bằng robot, người đàn ông khỏi ung thư tiền liệt tuyến  - ảnh 1 Phẫu thuật bằng robot giúp người bệnh điều trị triệt để ung thư tuyến tiền liệt và giúp tránhtổnthương
các cơ quan khác 

Sau hơn 2 giờ đồng hồ trải qua cơn phẫu thuật,bệnh nhân  đã được cắt tuyến tiền liệt tận gốc kèm túi tinh 2 bên và nạo hạch toàn bộ vùng chậu. Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và xuất viện chỉ 2 ngày sau phẫu thuật.

Cũng theo BS Hưng, đối với trường hợp của ông D., phương pháp điều trị được các bác sĩ niệu khoa khuyến cáo là phẫu thuật cắt tận gốc tuyến tiền liệt, phương pháp điều trị tối ưu hiệnnay trên thế giới. Phẫu thuật đảm bảo 3 mục tiêu điều trị quan trọng đối với người bệnh là: loại bỏ khối ung thư, bảo toàn chức năng sinh dục và hạn chế tối đa nguy cơ són tiểu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá