Phẫu thuật bướu khổng lồ 35 năm trên cổ một phụ nữ

TPO - Ngày 1/2, Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng cho hay đã phẫu thuật thành công trường hợp bướu giáp khổng lồ kèm cường giáp cho nữ bệnh nhân K.B (45 tuổi, dân tộc Ia Boòng, Gia Lai).

Phẫu thuật bướu khổng lồ 35 năm trên cổ một phụ nữ

Trước đó, ngày 16/1, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân B. bị bướu giáp lớn dần 35 năm với kích thước khổng lồ 150x140x130mm. Chị B. không điều trị tại các cơ sở y tế nào trước khi đến bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng.

bóc tách bướu khổng lồ - ảnh 1 Khối bướu khổng lồ trên cổ bệnh nhân B. trước khi phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Qua thăm khám,các bác sĩ  Khoa Ngoại 2 chẩn đoán đây là một trường hợp khó, bướu giáp khổng lồ có cường giáp đi kèm, chèn ép các mạch máu vùng cổ và khí quản, nguy cơ phẫu thuật mất máu cao. Bệnh nhân được điều trị thuốc đến khi bình giáp, sau đó phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp. Bệnh nhân được lên kế hoạch chuẩn bị phẫu thuật, chuẩn bị máu truyền, hội chẩn hội đồng u và ê kíp gây mê để tránh biến chứng trong cuộc phẫu thuật khó khăn.

bóc tách bướu khổng lồ - ảnh 2 Khối bướu đã được cắt bỏ hoàn toàn. Ảnh: BVCC.

Sau 3 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật thành công khối bướu lớn, khối u được cắt trọn, không làm tổn thương các cơ quan lân cận và lượng máu mất ít. Bệnh nhân được hồi sức và hồi phục nhanh sau phẫu thuật, vết mổ khô, giọng nói rõ, ăn uống được và đi lại sinh hoạt bình thường.

Theo bệnh viện, đây là trường hợp phẫu thuật bướu  giáp khổng lồ kèm cường giáp đặt biệt lớn và phức tạp mà bệnh viện tiếp nhận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá