Phẫu thuật bướu máu 'đeo bám' khuôn mặt cô gái suốt 21 năm

TPO - Những chuyến đi cầu cứu các bệnh viện từ Hà Nội đến TPHCM của hai cha con cô gái tên T (quê Hà Tĩnh) đều không hề có kết quả. Khối bướu máu trên vùng da đầu sau trán và mắt phải đã đeo bám cô suốt 21 năm trời. Các bác sĩ đều cho rằng tình trạng của cô gái này cực kì khó khăn.

Đây là một trường hợp vô cùng khó khăn đối với các bác sĩ
Đây là một trường hợp vô cùng khó khăn đối với các bác sĩ

Cuối tháng 3/2017, anh N.V.Luận (bố của T) lại bỏ ruộng nương, dắt con vào bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM mong tìm được chút hi vọng.

Theo Ths.BS Ngô Đức Hiệp-Trưởng khoa Phỏng-Phẫu thuật tạo hình BV Chợ Rẫy, ngoài khối bướu máu nhìn thấy bằng mắt thường ở vùng đầu mặt (10x15cm), bên trong não bệnh nhân T còn một khối bướu khác ước lớn nhất chiếm khoảng 20-25% diện tích hộp sọ.

BS Hiệp giải thích do không thể xác định được hai khối bướu máu có thông nhau hay không. Nếu thông nhau, khi phẫu thuật khối bướu bên ngoài sẽ tác động đến khối bướu bên trong, gia tăng áp suất nội sọ, khiến bệnh nhân đối mặt nguy cơ tử vong cao.

“Bên cạnh đó nhiều vấn đề khác như khả năng cầm máu cho bướu máu, hiệu năng phẫu thuật cũng là một bài toán khó khăn”, BS Hiệp cho biết.

May mắn thay, tay kéo tài hoa hàng đầu thế giới, BS MacKay Mckinnon (Hoa Kỳ), người từng thực hiện nhiều ca phẫu thuật “khủng” tại Việt Nam, trở lại TP.HCM nhằm giúp các BS BV Chợ Rẫy xử lý 5 ca khó liên quan đến bướu máu và bướu sợi thần kinh. Và trường hợp của cô gái tên T được ưu tiên hàng đầu.

Ngày 15/6, ca phẫu thuật kéo dài 4 tiếng 30 phút của T đã thành công. BS Mckinnon và ê kíp đã cắt lọc thành công hơn 1/2 khối bướu vùng đầu mặt. Riêng khối bướu bên trong não còn chưa thể đụng đến.

Được biết, T sẽ tiếp tục trải qua đợt phẫu thuật thứ 3 và theo BS Hiệp, lần phẫu thuật tới vẫn phải trông cậy vào tay kéo vàng thế giới MacKay McKinnon. “Nếu không có gì thay đổi, BS McKinnon sẽ tái phẫu đối với T và tiến hành phẫu thuật với 4 bệnh nhân khác vào tháng 11/2017.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá