Phẫu thuật cắt tụ máu não vì dùng điện thoại 20 tiếng không nghỉ

TPO - Một phụ nữ Trung Quốc phải trải qua ca phẫu thuật cắt tụ máu não kéo dài nhiều giờ sau khi sử dụng điện thoại di động gần 1 ngày không nghỉ.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Vụ người phụ nữ phải phẫu thuật tụ máu não sau hơn 20 tiếng sử dụng điện thoại di động không nghỉ xảy ra cách đây gần một tháng, nhưng mới được các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin gần đây.

Nạn nhân trong câu chuyện là một nữ công nhân 47 tuổi. Vào ngày cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cô đi tàu từ quê ở tỉnh Hà Nam đến thành phố Quảng Châu để bắt đầu năm làm việc mới. Như nhiều người khác, cô sử dụng điện thoại trong chuyến đi để giết thời gian, trang web tin tức Kankan News đưa tin.

Vì xe lửa chật kín người, cô không thể di chuyển và duy trì một tư thế, tay phải luôn cầm điện thoại trong suốt hành trình, hơn 20 tiếng.

Hành trình kế thúc, người phụ nữ bất ngờ ngất xỉu khi ra khỏi tàu. Nạn nhân nhanh chóng được đưa đến bệnh viện. Tại đây, kết quả máy quét CAT cho thấy, nhiều cục máu đông hình thành trong não của cô.

Các bác sĩ buộc phải thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ để loại bỏ các cục máu đông, ngăn chặn tình trạng gây tắc nghẽn các động mạnh trong não – có thể đe doạ tính mạng.

“Chúng tôi lấy ra nhiều cục máu đông, tổng cộng gần 2cm, gấp hai lần so với bệnh nhân thường gặp. Chúng tôi cho rằng, cô ấy giữ tư thế quá lâu, khiến các mạch máu phía bên phải cổ của cô ấy bị đè ép”, Meng Heng, chuyên gia thần kinh học thuộc Bệnh viện Đại học Tế Nam ở Quảng Châu, cho biết.

Được biết, người phụ nữ có sức khoẻ bình thường, không bị các bệnh liên quan đến tim mạch trước khi xảy ra vụ việc.

Ông Meng cảnh báo, bệnh viện ngày càng tiếp nhận nhiều bệnh nhân trẻ bị tụ máu não. Ông khuyên, những người sử dụng điện thoại di động nên đảm bảo tư thế thoải mái, liên tục di chuyển và có thời gian nghỉ ngơi.

Tháng 10 năm ngoái, một cô gái ở miền nam Trung Quốc bị mất thị lực một bên mắt do tắc nghẽn động mạch võng mạc, sau khi chơi game trên điện thoại di động cả ngày.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá