Phẫu thuật cứu sống du khách Nhật nguy kịch do lóc tách động mạch chủ

Kết thúc chuyến du lịch tại Việt Nam và trên đường ra sân bay về nước, bà W.T (77 tuổi, du khách người Nhật) bất ngờ bị đột quỵ vào một ngày cuối tháng 3. Bà được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City trong tình trạng vô cùng nguy kịch.

Để cứu sống bà W.T, các bác sĩ Vinmec Times City đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân ngay khi tiếp nhận.
Để cứu sống bà W.T, các bác sĩ Vinmec Times City đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân ngay khi tiếp nhận.

Tại Bệnh viện Vinmec Times City, bệnh nhân được vào cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh, hầu như không đo được huyết áp. Kết quả thăm khám chuyên sâu cho thấy người bệnh bệnh bị lóc tách động mạch chủ type A, tràn máu màng tim gây ép tim cấp. Đây là một trường hợp rất nguy kịch, phải phẫu thuật ngay.

Để cứu sống người bệnh kịp thời, các bác sĩ Vinmec đã quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân ngay lập tức. Bác sĩ Nguyễn Hoàng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Vinmec Times City - người trực tiếp đã phẫu thuật cho biết: “Vị trí vỡ động mạch chủ của người bệnh nằm từ động mạch chủ lên, lan đến dưới quai động mạch chủ.

Chúng tôi đã lựa chọn được phương pháp: Hạ nhiệt độ cơ thể, ngừng tuần hoàn toàn thân và tưới máu não chọn lọc, sau đó thay động mạch chủ lên và nửa quai động mạch chủ bao gồm toàn bộ phần động mạch chủ bị vỡ và lóc tách”. Sau mổ 3 ngày bệnh nhân đã tỉnh táo. Sau đó, bệnh nhân đã đi lại được và nói chuyện bình thường.

Chị N.W - con gái của bà W.T rất xúc động khi thấy mẹ chị đã được cứu sống kịp thời: “ Hơn 1 ngày sau ca mổ tôi mới có mặt ở Việt Nam  và thật may mắn là mẹ tôi đã bắt đầu hồi tỉnh. Vài hôm sau, bà đã tỉnh táo hoàn toàn, đi lại được, không còn những ảnh hưởng của quá trình ngừng tuần hoàn.

Các bác sĩ của Vinmec đã cứu sống mẹ tôi. Những ngày ở đây, tôi thấy rất thoải mái vì tại bệnh viện có phiên dịch tiếng Nhật giúp tôi được biết rõ mọi thông tin về sức khỏe của bà. Các điều dưỡng cũng rất chu đáo, chăm sóc tốt nên mẹ tôi đã bình phục nhanh”.  Sau 2 tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, sức khỏe của bà W.T đã hồi phục kỳ diệu. Vừa mới đây, bà đã được bác sĩ kết luận đủ sức khỏe đi máy bay và đã được xuất viện trở về Nhật.

Phẫu thuật cứu sống du khách Nhật nguy kịch do lóc tách động mạch chủ  - ảnh 1

Vinmec Times City có phiên dịch tiếng Nhật giúp người bệnh luôn được cập nhật thông tin. Các điều dưỡng chu đáo, chăm sóc tốt nên bà W.T đã bình phục nhanh.  

Là một phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm mổ lóc tách động mạch chủ type A tại nhiều bệnh viện ở Việt Nam, nhưng đây là một ca mổ ấn tượng nhất đối với bác sĩ Nguyễn Hoàng Hà. Bà W.T là bệnh nhân người nước ngoài cao tuổi nhất đã được anh phẫu thuật thành công. 


Phẫu thuật cứu sống du khách Nhật nguy kịch do lóc tách động mạch chủ  - ảnh 2

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Hà cùng với ekip phẫu thuật tim Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times đã thành công với nhiều ca mổ phức tạp

Bên cạnh đôi bàn tay vàng của bác sĩ Hà là sự trợ giúp của hệ thống thiết bị y tế vô cùng hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times. Đó là hệ thống phòng mổ OR1 của hãng Karl Storz đạt tiêu chuẩn quốc tế giúp các ca mổ được đảm bảo trong điều kiện vô trùng tuyệt đối, kết hợp với các trang thiết hiện đại liên quan khác giúp cho các ca mổ được tối ưu và an toàn nhất.

Với sự hỗ trợ hệ thống phòng mổ hiện đại này, bác sĩ Nguyễn Hoàng Hà cùng với ekip phẫu thuật tim cũng đã thành công với nhiều ca phức tạp như: Lóc tách động mạch chủ; thay gần toàn bộ động mạch chủ cho một bệnh nhân bị lóc tách và phình động mạch nhiều nơi; phẫu thuật bắc cầu các động mạch nuôi não kết hợp đặt stent graft điều trị bệnh lý quai động mạch chủ, phẫu thuật bắc cầu nối mạch vành cho bệnh nhân trên 80 tuổi… Đây đều là những phẫu thuật tim được thực hiện an toàn với mức chi phí hợp lý, giúp nhiều bệnh nhân được hưởng lợi từ dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu Việt Nam.

Các bác sĩ Bạch Mai hợp tác thăm khám tại Vinmec Times City

Theo lịch định kỳ, các chuyên gia, bác sĩ Tim mạch, Ung bướu, Hô hấp, Chẩn đoán Hình ảnh và Nội Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai có lịch khám, hội chẩn, tư vấn chuyên môn trực tiếp… tại  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Hội đồng tư vấn chuyên môn của Vinmec cũng có sự tham gia của các chuyên gia Bạch Mai như: GS.TS Phạm Minh Thông (PGĐ kiêm Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai), TS Nguyễn Xuân Hiền (Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai), TS Vũ Đăng Lưu – Bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai)... Đối với những ca bệnh khó và cấp cứu, hai bên sẽ tiến hành hội chẩn online qua hệ thống PACS Viewer.

Đặc biệt, trong lĩnh vực tim mạch, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cũng sẽ có lịch thăm khám định kỳ tại Vinmec Times City. PGS Lân Hiếu là chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực can thiệp tim mạch trẻ em; hiện là Phó trưởng Phòng Can thiệp tim mạch, Viện Tim mạch Việt Nam. Ngoài ra, Hội đồng Tư vấn Chuyên môn Tim mạch có sự tham gia của chuyên gia đầu ngành như GS.TS Phạm Gia Khải (Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam), GS.TS Đỗ Doãn Lợi (Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam)...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá