Phẫu thuật ‘dời’ ngón chân lên làm ngón tay cái cho nam bệnh nhân

TPO - Trong suốt 4 tháng trời, người đàn ông gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt vì ngón tay cái bị dập nát, buộc phải cắt bỏ.

Phẫu thuật ‘dời’ ngón chân lên làm ngón tay cái cho nam bệnh nhân

Ngày 4/5, thông tin từ Bệnh viện (BV) Chấn thương Chỉnh hình TPHCM (CTCH TPHCM) cho biết BV vừa phẫu thuật thành công, ghép nối ngón chân số 2 của bàn chân trái thành ngón tay cái cho bệnh nhân H.N.T. (32 tuổi, ở TPHCM).

Theo lời kể của anh T, cách đây 4 tháng, anh bị tai nạn dập nát ngón tay cái phải cắt bỏ, vì gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt nên nam bệnh nhân đã đến bệnh viện CTCH TPHCM nhờ bác sĩ tìm cách giúp đỡ.

Nhận thấy vết thương chỗ mỏm cụt của bệnh nhân đã liền da nhưng trong sinh hoạt, anh T gặp nhiều khó khăn do không có ngón cái tạo cung cầm nắm nên các bác sĩ tư vấn cho  bệnh nhân lấy ngón số 2 của bàn chân trái để làm ngón cái bàn tay phải.

Sau khi tiến hành hội chẩn và đánh giá, TS.BS chuyên khoa 2 Mai Trọng Tường, bác sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, bác sĩ Nguyễn Thế Minh Hoàng đã bắt đầu tiến hành ca phẫu thuật. E-kip đã kết hợp xương nẹp vít cố định ngón chân vào thay thế ngón cái tay phải giúp xương vững chắc. Sau đó nối gân gấp, gân duỗi và các cơ nội tại vùng ngón cái giúp hồi phục chức năng vận động.

Phẫu thuật “dời” ngón chân lên làm ngón tay cái cho nam bệnh nhân - ảnh 1 Hình ảnh bàn tay của bệnh nhân sau khi được ghép ngón.
“Việc tái tạo lại ngón tay cái đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ giúp hồi phục tính thẩm mỹ ở bàn tay mà còn khôi phục chức năng của bàn tay giúp bệnh nhân mau chóng hòa nhập cuộc sống”, BS Tường cho biết thêm.
Phẫu thuật “dời” ngón chân lên làm ngón tay cái cho nam bệnh nhân - ảnh 2 Bệnh nhân được ghép nối ngón chân số 2 của bàn chân trái thành ngón tay cái 
Cho đến hiện tại, ngón cái được tái tạo mới từ ngón chân của bệnh nhân T đã sống tốt và có thể cử động những động tác gập duỗi, khép ngón cái. Theo đánh giá, trải qua quá trình điều trị phục hồi, phần cảm giác của bệnh nhân sẽ có lại trong thời gian tới.
  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá