Phẫu thuật khối bướu hiếm gặp ở ngực bé gái 9 tuổi

TPO - Theo bác sĩ, phần lớn các trường hợp bướu sợi tuyến thường xảy ra ở bệnh nhân trên dưới 25 tuổi, riêng trường hợp bé gái mới có 9 tuổi mắc u bướu này là cực kỳ hiếm gặp.

Hình ảnh khối bướu ở ngực trái bé gái 9 tuổi khi được lấy ra. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Hình ảnh khối bướu ở ngực trái bé gái 9 tuổi khi được lấy ra. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Ngày 14/8, bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ - khoa ung bướu và ngoại tổng quát, Bệnh viện quận Thủ Đức TPHCM, đồng thời là thành viên Hội phẫu thuật Ung bướu Mỹ (SSO) - cho biết, vừa tiếp nhận và phẫu thuật cho trường hợp bé T.T. (9 tuổi), được cha mẹ đưa đến khám vú trái to bất thường.

Gia đình cho biết, khoảng 1 tháng trở lại đây, bầu ngực bé gái bắt đầu sưng và đau. Ban đầu cứ tưởng là bé đến tuổi dậy thì, nhưng sau đó, vú trái của bé bắt đầu lớn dần, to bất thường.

Qua thăm khám, các bác sĩ đánh giá bé mắc một bệnh lý rất hiếm gặp ở lứa tuổi này đó chính là bướu sợi tuyến khổng lồ nơi người trẻ. Theo bác sĩ Vũ, phần lớn các trường hợp bị khối u ngực ở phụ nữ trẻ là lành tính và bướu sợi tuyến thường gặp nhất. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp bướu sợi tuyến thường xảy ra ở bệnh nhân trẻ 20- 30 tuổi, riêng trường hợp bé T. mới có 9 tuổi là cực kỳ hiếm thấy.

Đánh giá bướu đang lớn nhanh, gây đau và mất cân đối bầu ngực, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt trọn. Khối bướu được lấy ra khỏi ngực em bé có đường kính 8-10cm, nặng gần nửa kg, chiếm gần trọn vú trái.

Trong quá trình điều trị đối với bệnh nhân này, có 2 vấn đề khó khăn mà bác sĩ gặp phải. Về chẩn đoán, do bé gái đang trong giai đoạn dậy thì, sự phát triển của bộ ngực không bao giờ đồng đều, luôn có một bên phát triển nhiều hơn nên ngực bé gái mất cân đối trong giai đoạn này là bình thường. Kèm với khối u hiếm khi xuất hiện ở các bé gái dưới 15 tuổi, nên khi thấy bé bị sưng đau một bên vú, bác sĩ dễ nhầm với sự phát triển của bé hoặc có thể nghĩ đến nhiễm trùng áp xe. 

Do đó trường hợp khó như bé T., bác sĩ cần thời gian theo dõi và các phương pháp hỗ trợ như sinh thiết. Tuy nhiên, cũng không được vội vã phẫu thuật, trong mọi trường hợp luôn phải quan tâm đến sự phát triển bình thường sau này của bé, nếu chẩn đoán nhầm sẽ gây di chứng thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Đối với phẫu thuật cắt bỏ khối u, phải hết sức cẩn thận không làm mất đi mô vú lành tính, bởi nếu không, bé gái sẽ bị biến dạng bộ ngực khi trưởng thành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng