Phẫu thuật Maze điều trị rung nhĩ tại bệnh viện lớn nhất ĐBSCL

TPO - Phẫu thuật Maze là một trong những phương pháp có hiệu quả cao trong việc biến rung nhĩ trở về nhịp tim bình thường, giúp trên 50 bệnh nhân qua cơ nguy kịch.

Ngày 03/4, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Phẫu thuật rung nhĩ kết quả hiện tại và xu hướng tương lai” nhằm cập nhật các kiến thức từ các chuyên gia cũng như tiến hành thực nghiệm trên mô hình để giúp các bác sĩ có thêm nhiều kiến từ lý thuyết đến thực hành.

 Phẫu thuật Maze điều trị rung nhĩ tại bệnh viện lớn nhất ĐBSCL - ảnh 1 Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong – Giám đốc trung tâm tim mạch – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Kim Hà.

Phát biểu tại hội nghị, bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong – Giám đốc trung tâm tim mạch – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, hiện nay, việc áp dụng các nguồn năng lượng (sóng siêu âm, laser, nhiệt lạnh, phổ biến nhất là sóng cao tần...) có tính an toàn và hiệu quả cao thay thế cho việc “cắt - khâu” đã giúp phẫu thuật maze trở nên thuận lợi, hiệu quả hơn. Tại Việt Nam chỉ một vài trung tâm tim mạch triển khai phương pháp phẫu thuật tương đối phức tạp này. Với sự chuyển giao kĩ thuật của Bệnh viện Chợ rẫy, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã phẫu thuật tim hở độc lập và thực hiện phẫu thuật Maze thành công trên 50 trường hợp.

Phẫu thuật maze thường được chỉ định khi người bệnh được thực hiện kèm theo một phẫu thuật tim hở khác (chẳng hạn sửa hoặc thay van tim) và đặc biệt có ý nghĩa nếu chỉ cần sửa van tim. Bởi vì ở những bệnh nhân này, nếu có thể sửa van mà không cần thay van tim cơ học, kết hợp với việc phẫu thuật maze giúp đưa nhịp tim trở về nhịp xoang, bệnh nhân chỉ cần sử dụng thuốc kháng đông ba tháng sau phẫu thuật.

Việc không phải sử dụng thuốc kháng đông giúp tránh được các tai biến có thể có khi dùng thuốc và giúp phụ nữ trong tuổi sinh đẻ có thể mang thai mà không sợ tác dụng gây hại của thuốc kháng đông với thai nhi và thai kỳ.

 Phẫu thuật Maze điều trị rung nhĩ tại bệnh viện lớn nhất ĐBSCL - ảnh 2 Quang cảnh hội nghị - Ảnh: Kim Hà.

Đối với người lớn tuổi, nếu phải thay van tim sinh học và nhịp tim đã trở về nhịp xoang nhờ phẫu thuật maze thì cũng không phải sử dụng thuốc kháng đông suốt đời, giúp hạn chế các tai biến như xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa…

Chiều nay, các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật tim đã cùng trao đổi kinh nghiệm và thực hiện kỹ thuật này trên mô hình tim lợn với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, làm nền tảng cho 2 cuộc phẫu thuật thị phạm từ phòng phẫu thuật tim bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ truyền hình trực tiếp đến Hội nghị vào ngày mai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá