Phẫu thuật nội soi u não qua đường lỗ mũi

TPO - Trước đây, người bị u não ác tính phải trải qua phẫu thuật mở sọ trán 2 bên, đường mổ lớn, thời gian mổ kéo dài, nguy cơ tai biến rất cao… Nhờ ứng dụng phẫu thuật nội soi qua đường tự nhiên của cơ thể là lỗ mũi, giúp ca phẫu thuật nhẹ nhàng, không đau, nguy cơ giảm đáng kể và dĩ nhiên, không hề có vết mổ sau mổ.

Bà N. sau ca mổ nội soi qua đường lỗ mũi để lấy khối u não ác tính. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Bà N. sau ca mổ nội soi qua đường lỗ mũi để lấy khối u não ác tính. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Ngày 22/9, bác sĩ Nguyễn Minh Anh - Trưởng khoa ngoại thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - cho biết, bệnh nhân Đỗ Thị N. (69 tuổi, quê Bến Tre), đau đầu kéo dài trong 10 năm qua, nhập viện vì đau đầu tiến triển càng lúc càng tăng kèm theo cảm giác mệt mỏi, buồn ói và mờ 2 mắt. Người bệnh được chỉ định chụp CT scan, rồi MRI, phát hiện hình ảnh khối u não vùng sàn sọ kích thước lớn ngoài màng cứng, gây hủy xương bản vuông và xâm lấn xoang hang, xâm lấn động mạch cảnh 2 bên.

Theo bác sĩ Minh Anh, bà N. mắc bệnh lý hiếm gặp của u sàn sọ gọi là Clival chordoma hay còn gọi là u nguyên sống. Do đặc tính của bệnh là u ác, dễ tái phát nên vấn đề điều trị là người bệnh cần được chẩn đoán sớm khi u chưa quá lớn, chưa xâm lấn nhiều cấu trúc xung quanh, và bác sĩ có thể lấy u được tối đa. 

“Phương pháp điều trị tối ưu là phẫu thuật lấy u càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên vấn đề lấy u toàn phần là thách thức lớn đối với hầu hết các phẫu thuật viên ngoại thần kinh do sự liên quan các cấu trúc mạch máu và thần kinh thiết yếu”, bác sĩ nói.

Phẫu thuật nội soi u não qua đường lỗ mũi  - ảnh 1 Hình ảnh đưa dụng cụ nội soi qua ngả mũi bệnh nhân. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Trước đây, người bệnh phải trải qua phẫu thuật mở sọ trán 2 bên, đường mổ lớn, thời gian mổ kéo dài, cảm giác đau sau mổ nhiều, nguy cơ cuộc mổ rất cao. Đáng lo ngại hơn là khả năng lấy u hạn chế do trường mổ bị giới hạn, chi phí tốn kém nhiều nhất là khi có biến chứng như máu tụ nội sọ, dập não, viêm màng não, thoát vị não, chảy dịch não tủy… nguy cơ dẫn đến tử vong cao.

Hiện nay, nhờ ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị loại bệnh lý này, người bệnh sẽ được phẫu thuật lấy u nhẹ nhàng qua nội soi đường tự nhiên cơ thể chính là đường lỗ mũi. “Như trường hợp bà N. đã được nội soi qua đường mũi để lấy u toàn phần. Sau 3 ngày phẫu thuật, người bệnh đã hồi phục hoàn toàn, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không dấu thần kinh khu trú sau mổ”, bác sĩ Minh Anh cho biết.

Ưu điểm của nội soi đường lỗ mũi chính là ca phẫu thuật nhẹ nhàng, không đau nhiều, nguy cơ cuộc mổ cũng được giảm đi đáng kể và sau mổ người bệnh sẽ không thấy vết mổ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng