Phẫu thuật sửa tim cho bệnh nhân sơ sinh

TP - Ngày 14/7, Bệnh viện Tim Hà Nội thông báo về ca bệnh đặc biệt. Bệnh nhi là bé sơ sinh bị dị tật tim bẩm sinh đảo gốc động mạch, tiên lượng có thể tử vong ngay sau sinh.

Người nhà bé cho biết, từ khi mới sinh, trẻ cứ khóc là tím người. Một tháng sau sinh, tình trạng này càng nặng hơn. Gia đình đưa trẻ đến khám tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và được chẩn đoán bị đảo gốc động mạch. Đây là bệnh nặng nhất trong các dị tật tim bẩm sinh. Ngày 22/6, bác sĩ chuyển tiếp trẻ lên cấp cứu tại Bệnh viện Tim Hà Nội trong tình trạng suy hô hấp, phải thở oxy, viêm phổi nặng.

Bác sĩ Nguyễn Sinh Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, trẻ nhập viện khi được 44 ngày tuổi; nặng 3,5 kg. Kiểm tra phát hiện trẻ bị dị tật tim bẩm sinh rất phức tạp, kết hợp 4 tổn thương. Tuy nhiên, bệnh nhi này may mắn sống được qua hơn một tháng vì có thêm dị tật thông liên thất- hai buồng tim thông nhau khiến máu đỏ và đen trộn lẫn với nhau. Bên cạnh đó, trẻ còn bị gián đoạn cung động mạch chủ nên không có máu đi xuống nuôi nửa dưới cơ thể, bất thường động mạch vành.

Trước đây, với những dị tật phức tạp và khó như thế này, bệnh nhân phải ra nước ngoài mổ hoặc sẽ sớm tử vong. Nhưng hiện nay với kỹ thuật hiện đại triển khai tại một số bệnh viện, các bác sĩ có thể sửa dị tật này: Vá lỗ thông liên thất, đảo lại vị trí của hai động mạch chính, cắt và nối lại đoạn động mạch chủ bị gián đoạn. Đây là những kỹ thuật cực kỳ phức tạp, sai 1 mm bệnh nhi có thể tử vong. Sau ca mổ bác sĩ vẫn để ngực bệnh nhân mở để trái tim thích ứng, sau 1 tuần mới đóng ngực lại. 

Ca mổ cho bé diễn ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội kéo dài 4 tiếng. Hiện sức khỏe của bé ổn định và sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá