Phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho 26 bé

TPO - Bắt đầu từ ngày 08-06-2012, 26 em nhỏ tại các tỉnh thành trong cả nước sẽ được tiếp tục phẫu thuật để tái tạo bộ phận sinh dục bị khiếm khuyết do dị tật bẩm sinh hoặc bị tai nạn.

Phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho 26 bé

Bé Thiện Nhân và hành trình đầy gian nan để được tái tạo bộ phận sinh dục
Bé Thiện Nhân và hành trình đầy gian nan để được tái tạo bộ phận sinh dục.

Chương trình "Phẫu thuật Tái tạo Bộ phận sinh dục cho trẻ em không may" năm nay được thực hiện với sự trợ giúp trực tiếp của bác sĩ người Ý Roberto De Castro và sự hỗ trợ của bác sĩ người Mỹ gốc Việt Tuệ Đinh.

Đây là thông tin tốt lành từ những người tổ chức chương trình từ thiện giàu tính nhân văn này - chị Trần Mai Anh, mẹ nuôi bé Thiện Nhân (em bé bị mẹ đẻ vứt bỏ trong vườn hoang khi vừa lọt lòng, bị thú rừng ăn mất một chân và bộ phận sinh dục) và ông Greig Craft, nhà từ thiện người Mỹ, Chủ tịch Quỹ phòng chống thương vong Châu Á, người nhận là cha đỡ đầu của Thiện Nhân.

Chị Mai Anh tâm sự: "Như định mệnh, nhận Thiện Nhân làm con nuôi tôi bỗng thấy mình gắn bó và có trách nhiệm với những cháu bé có cảnh ngộ đau đớn như Thiện Nhân. Hành trình giành lại quyền làm đàn ông cho Thiện Nhân và các cháu nhỏ không may bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục vì tai nạn, dị tật bẩm sinh và chất độc màu da cam là một hành trình gian nan, vất vả. Nhưng tôi tin ở sự đồng cảm, sẻ chia của cộng đồng, tin ở những điều tốt đẹp hiện hữu trong cuộc đời này".

Chị Mai Anh - mẹ nuôi của bé Thiện Nhân
Chị Mai Anh - mẹ nuôi của bé Thiện Nhân.

Xúc động trước nguyện vọng của chị Mai Anh và ông Greig Craft muốn giúp nhiều cháu ở Việt Nam có cảnh ngộ đau đớn, bi thảm như Thiện Nhân, năm 2011 bác sĩ Roberto De Castro đã sang Hà Nội nhiều lần cùng với các đồng nghiệp Việt Nam trực tiếp khám và tư vấn chữa trị cho 120 em nhỏ bị mất bộ phận sinh dục.

Bác sĩ Roberto chia sẻ: “Việt Nam đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng sau hai lần đến làm việc. Tôi mong muốn được tiếp tục đi lại để có thể giúp đỡ các em nhỏ. Tôi rất cảm kích trước sự hợp tác của ekip y bác sỹ tại bệnh viện Nhi Trung Ương trong suốt quá trình làm việc”.

Bác sĩ Roberto DeCastro
Bác sĩ Roberto DeCastro.

Tiếp nối thành công của đợt khám năm 2011, nhờ sự nỗ lực và chuẩn bị không mệt mỏi của ông Greig Craft, chị Trần Mai Anh cùng đội ngũ những người tình nguyện của "Chương trình tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em không may ở Việt Nam", các em nhỏ sẽ tiếp tục tham gia phẫu thuật bắt đầu từ ngày 8-6-2012.

Trong hai tuần ở Việt Nam, bác sĩ Roberto De Castro và Tuệ Đinh cùng với sự trợ giúp của các BS, GS tại Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ khám cho hơn 80 bệnh nhân mới, tái khám cho 17 bệnh nhân đã mổ thành công, phẫu thuật cho 26 em, trong đó có 5 em được phẫu thuật tái tạo hoàn toàn bộ phận sinh dục.

Ông Greig Craft, nhà từ thiện người Mỹ, Chủ tịch Quỹ phòng chống thương vong Châu Á, người nhận là cha đỡ đầu của Thiện Nhân
Ông Greig Craft, nhà từ thiện người Mỹ, Chủ tịch Quỹ phòng chống thương vong Châu Á, người nhận là cha đỡ đầu của Thiện Nhân.

Hành trình chữa trị cho con trai đỡ đầu của tôi, Thiện Nhân giờ trở thành một chuyến đi dài đầy khó khăn, vất vả nhưng nó mang niềm hy vọng đến với hàng trăm gia đình ở Việt Nam” - ông Greig Craft chia sẻ.

Bác sỹ Đinh Tuệ sinh ra tại Đà Nẵng, bố ông chính là một trong những người sáng lập bệnh viện Đà Nẵng. Bác sỹ Tuệ tâm sự: “Tôi luôn mong muốn được trở về quê hương, dùng hết khả năng của mình để giúp đỡ những người khó khăn”.

Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh Viện Nhi Trung ương cũng chia sẻ: “Bệnh viện đang tích cực chuẩn bị và hỗ trợ chương trình nhân văn này. Đội ngũ bác sỹ, giáo sư của Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tham gia phẫu thuật cùng hai chuyên gia nước ngoài và chúng tôi hy vọng sẽ gặt hái được nhiều thành công”.

Tính nhân văn sâu sắc của chương trình đã lan tỏa đến cộng đồng, cùng chung tay góp sức với chương trình giúp đỡ “những chú lính chì dũng cảm”, sinh viên và cán bộ, giảng viên trường Đại học Anh Quốc Việt Nam – British University Vietnam đã tham gia với tư cách tình nguyện viên nhằm hỗ trợ việc lập kế hoạch, thống kê và kêu gọi ủng hộ cuộc hội thảo và đợt phẫu thuật lần này.

Chương trình đang cố gắng sắp xếp đưa gia đình các em bé từ các tỉnh thành trong cả nước về Hà Nội và đang cố gắng tìm nguồn kinh phí để giúp nơi ăn chỗ ở và chi phí phẫu thuật cho các em.

Rất nhiều bậc phụ huynh đang có mong muốn mang lại một cuộc đời mới cho những đứa con bất hạnh của mình
Rất nhiều bậc phụ huynh đang có mong muốn mang lại một cuộc đời mới cho những đứa con bất hạnh của mình.

Đặc biệt, một không gian âm nhạc để làm cầu nối chia sẻ những câu chuyện, những số phận thầm kín, những thông điệp đầy tính nhân văn của chương trình nhằm gây quĩ cho các cuộc phẫu thuật sẽ được tổ chức tại TP.HCM ngay sau đợt mổ này.

Đêm ca nhạc – giao lưu Hành trình Thiện Nhân sẽ được tổ chức tại Nhà hát Quân đội, TP.HCM vào lúc 20h ngày 23-6-2012, phát sóng trực tiếp trên HTV1 với sự tham gia của các ca sĩ Cẩm Vân, Đàm Vĩnh Hưng, Hiền Thục, Thủy Tiên – Thế Vinh, Dương Triệu Vũ, cặp song ca “bonsai” Thanh Hằng – Thanh Hà, nhóm múa thiếu nhi Babi...

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng