Phẫu thuật thành công ca đứt động mạch cổ tay

TPO - Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi trung ương vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nhí bị đứt động mạch cổ tay rất nghiêm trọng.

Phẫu thuật thành công ca đứt động mạch cổ tay

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi trung ương, tối 10/6, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Mạnh Long (6 tuổi, Hà Nội) vào cấp cứu trong tình trạng tổn thương rất nghiêm trọng ở cổ tay.

Bác sĩ Lê Tuấn Anh, Phó trưởng khoa Chỉnh hỉnh Nhi, cho biết cháu Long bị đứt toàn bộ động mạch quay, động mạch trụ, thần kinh giữa, thần kinh trụ, đứt gân gấp 4 ngón tay. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, nguy cơ phải cắt bỏ bàn tay phải của bệnh nhi là rất lớn.

Trước đó, trong lúc chơi ở nhà hàng xóm, cháu Long đã bị trượt chân ngã, va vào tủ kính đựng ấm chén và bị thủy tinh cứa vào cổ tay. Cháu được đưa vào bệnh viện gần nhà sơ cấp cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương trong tình trạng da nhợt, các ngón tay tím tái không cử động được.

Ca phẫu thuật vi phẫu đã kéo dài tới 3 giờ để các các bác sĩ nối động mạch quay, động mạch trụ, các dây thần kinh và gân gấp giữa các ngón tay. Đây là ca phẫu thuật được đánh giá tương đối khó khăn vì các động mạc rất nhỏ và bệnh nhi bị đứt cả hai động mạch. Trong trường hợp động mạch không được nối kịp thời, bàn tay không có máu nuôi dưỡng đủ sẽ dẫn đến hoại tử.

Bốn ngày ngày sau phẫu thuật, các bác sĩ cho biết viết thương ở bàn tay cháu Long đã khô, đầu ngón tay hồng ấm, sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt. Tuy nhiên, để bàn tay có thể cử động như bình thường, bệnh nhân vẫn cần một quá trình phục hồi chức năng.

Được biết, mỗi năm, khoa Chỉnh hình Nhi tiếp nhận rất nhiều trường hợp tai nạn thương tâm ở trẻ nhỏ. Tai nạn do các vật dụng sắc nhọn cứa vào cơ thể như vùng cổ, cổ tay, cổ chân gây đứt động mạch là một trong những trường hợp nghiêm trọng và rất có thể gây ra tử vong ở trẻ nếu không được sơ cấp cứu đúng cách.

Bác sĩ Lê Tuấn Anh cho biết để phòng tránh tai nạn thương tâm xảy ra với các em nhỏ, bên cạnh việc hướng dẫn, tạo những không gian vui chơi an toàn, các bậc cha mẹ cần trang bị các kiến thức sơ cấp cứu các vết thương mạch máu.

Theo bác sĩ Lê Tuấn Anh, khi tiến hành sơ cứu các vị trí như  cổ tay, cổ chân phải tuân theo nguyên tắc cơ bản như có thể cho bệnh nhân dùng thuốc giảm đau (đường uống); đặt gạc sạch, vải sạch, khăn tay sạch… lên trị trí vết thương sau đó băng ép cầm máu; đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế nơi gần nhất để được thăm khám và điều trị.

Đặc biệt, các bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không được tự ý rửa vết thương vì khi vệ sinh vết thương không đúng cách có thể đưa vi khuẩn và các chất bẩn vào sâu bên trong vết thương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng