Phẫu thuật từ thiện cho các bệnh nhi khó khăn, mắc dị dạng hiếm gặp

Giáo sư Bác sĩ nổi tiếng người Mỹ McKay McKinnon – một trong những bậc thầy về phẫu thuật thần kinh trên thế giới – trở lại Việt Nam và sẽ phối hợp cùng ekip bác sĩ bệnh viện FV (TPHCM) tiến hành phẫu thuật từ thiện cho các bệnh nhi mắc các dị dạng hiếm gặp có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam.

BS McKay McKinnon thăm khám cho bệnh nhân
BS McKay McKinnon thăm khám cho bệnh nhân

Nhân dịp này, Quỹ từ thiện Nâng Bước Tuổi Thơ đã đăng ký cho nhiều em bé được khám miễn phí với bác sĩ McKay McKinnon, đồng thời Quỹ cũng đã hỗ trợ cho hai bệnh nhi được bác sĩ McKinnon và ekip bác sĩ FV thực hiện phẫu thuật trong ngày 17/1. Các em được hỗ trợ hoàn toàn chi phí phẫu thuật, chăm sóc hậu phẫu cũng như quá trình tái khám, theo dõi cho tới khi các em hoàn toàn bình phục. Quỹ còn hỗ trợ cả chi phí xe cho các gia đình đưa bé có nhà tại các tỉnh xa đến bệnh viện.

Một trong hai bệnh nhi được phẫu thuật miễn phí lần này là bé Trương Thiện Nhân (14 tuổi, ngụ An Giang). Bé bị u sợi thần kinh bẩm sinh ở mắt trái khiến khối u cứ to dần từ khi 1 tuổi. Dù đã được phẫu thuật một lần nhưng khối u tái phát ngày càng lớn che hẳn 1 mắt trái dẫn đến việc bé chỉ còn nhìn được bằng 1 bên mắt phải. Các BS cho biết nếu khối u không được phẫu thuật kịp thời, mắt trái bị nhược thị có nguy ơ teo nhãn, mù lòa. Thế nhưng, với thu nhập ít ỏi từ công việc may gia công của gia đình, chi phí phẫu thuật mắt cho Nhân là điều không ai dám nghĩ đến.

Phẫu thuật từ thiện cho các bệnh nhi khó khăn, mắc dị dạng hiếm gặp - ảnh 1 Một bệnh nhi chuẩn bị được tiến hành phẫu thuật

Bệnh nhi còn lại là bé Huỳnh Phan Hoài An ( 2 tuổi, quê ở Quảng Nam) là con duy nhất trong gia đình, mẹ là công nhân, ba làm lơ xe. Bé bị dị tật tĩnh mạch mặt và môi trên bẩm sinh. Bệnh tạo ra khối u lớn sưng phều vùng môi trên ảnh hưởng đến chức năng nói, ăn uống và thẩm mỹ. . Bé Hoài An đã được giới thiệu đến Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ và đã được Quỹ hỗ trợ tiêm thuốc tại FV trước đó nhằm thu nhỏ phạm vi khối u để phẫu thuật cắt bỏ khối u. Trong lần này, bé sẽ được bác sĩ McKinnon cùng ekip FV phẫu thuật để cắt bỏ khối u này.

Bác sĩ McKay McKinnon với hơn 30 năm kinh nghiệm, từng thực hiện rất nhiều ca khó với khối lượng dị tật “khủng” như: chữa thành công cho một phụ nữ có khối u nặng 90kg ở bang Michigan vào năm 2000, tách khối u 36kg cho một phụ nữ người Rumani do chứng biến đổi gen vào năm 2004…

Phẫu thuật từ thiện cho các bệnh nhi khó khăn, mắc dị dạng hiếm gặp - ảnh 2 Bé Hoài An, 2 tuổi, bệnh nhi được phẫu thuật miễn phí đợt này

Tại Việt Nam, bác sĩ McKinnon được người dân và giới truyền thông báo chí quan tâm và dành nhiều lời khen ngợi khi ông phối hợp với bệnh viện FV thực hiện ca phẫu thuật hy hữu, cắt tách hoàn toàn khối u khổng lồ nặng 90kg cho anh Nguyễn Duy Hải (sinh năm 1980, quê ở Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).

Hiện tại, ông là giáo sư của Bệnh viện Saint Josepth ở Chicago, bang Illinois và Bệnh Viện Children’s Memorial trực thuộc Đại Học Y Khoa Chicago. Ông đã đi khắp nơi trên thế giới kết hợp cùng các tổ chức nhân đạo để chữa trị miễn phí cho các ca bệnh hiếm gặp, đặc biệt là các bệnh nhân bị khối u khổng lồ trên cơ thể. Các ca phẫu thuật của ông không những đóng góp to lớn cho phát triển y học thế giới mà còn đem đến niềm hy vọng mới cho bệnh nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng