DMCA.com Protection Status

Phép tắc đúng điệu của người tập yoga

TPO - Nguồn tư liệu về triết lý, phương pháp tập yoga ở hiệu sách, trên mạng rất phong phú. Tuy vậy, có những ứng xử nhỏ nhưng quan trọng lại không được nhắc đến.

Phép tắc đúng điệu của người tập yoga
Dưới đây là danh sách những điều dặn nhỏ thu thập từ những người có nhiều năm tập và dạy yoga. Những qui tắc bất thành văn này, nếu tuân thủ, sẽ giúp hành giả yoga đạt đến trạng thái hoàn hảo của thiền.

Không dẫm lên thảm người khác
Tấm thảm tập là lãnh địa riêng và thiêng liêng của người tập yoga. Để bày tỏ sự tôn trọng với yoga và không gian của của đồng môn,chú ý không bước qua hoặc dẫm chân lên thảm . Nên tránh mang con nhỏ đến phòng tập. Người tập yoga không dễ cảm thông khi các bé vô tư chạy qua thảm của họ.

Không mang tất (vớ)

Theo qui tắc người tập không được mang vớ (tất) để có thể tập trung và cảm nhận tốt hơn. Ngoài ra, tất nặng mùi có thể làm ô nhiễm không gian thanh tịnh của phòng tập.

Kiểm soát trung tiện
Các động tác yoga có thể kích hoạt làm bạn mất kiểm soát một số chức năng cơ thể. Xì hơi ngoài ý muốn có thể xảy ra. Người tập cần xác định tình huống, chủ động hãm phanh trong lúc giáo viên đang đứng cạnh. Nên nghỉ tập vào những hôm đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.

Không trò chuyện
Tập trong im lặng mang lại hiệu quả tốt nhất. Cố gắng không nói chuyện với người tập kế bên cho dù là nói thầm. Nếu có thắc mắc, nên đợi giáo viên đến gần và hỏi riêng vào lúc kết thúc động tác.

Đừng ngủ gật
Trong thế ngồi nhắm mắt, nhiều người tranh thủ ngủ. Không nên nhầm khái niệm ngủ và thả lỏng. Ngủ lúc này sẽ phản tác dụng vì vòng khí luân chuyển bị đứt quãng, ứ trệ.

Tránh mặc đồ vải mỏng
Nhiều chị em mải theo đuổi thời trang bắt mắt của trang phục tập mà quên yếu tố lịch sự. Quần trắng chất liệu mỏng phô bày nội y và những đường nét kín của cơ thể. Điều này làm phiền giáo viên và các bạn tập xung quanh. Cần chọn chất liệu vải mềm, đủ dày để khi mồ hôi thấm ẩm không biến thành vải nhìn xuyên thấu. Màu quần áo tập cũng không nên quá sặc sỡ khiến người khác phân tâm.

Trật tự cả khi tan học
Nhiều người chỉ đợi hết giờ để giao lưu buôn chuyện ồn ào. Theo đạo của yoga, vĩ thanh của sự tĩnh lặng cần kéo dài cả khi người tập đóng gói đồ và ra khỏi phòng.

yoga - ảnh 1
Đúng giờ
Yoga đòi hỏi tính kỷ luật cao. Nếu không có khả năng đến lớp đúng giờ, bạn không bao giờ thành công với bộ môn này.

Tắt điện thoại

Một tiếng bíp nhỏ xíu cũng đủ làm phiền chính bạn và mọi người. Nếu không có khả năng rời xa màn hình điện thoại trong vòng 2 giờ, hãy tìm môn thể thao khác để theo.

Đừng xịt nước hoa
Mùi nước hoa sực nức gây váng đầu, cản trở hơi thở sâu của mọi người. Dù bạn là tín đồ dầu thơm, cũng nên cố nhịn phun vào các buổi tập.

Khăn lau mồ hôi
Luôn để bên cạnh một khăn mặt sạch để thấm mồ hôi. Mặt mũi và thân thể nhễ nhại gây phản cảm, phá vỡ vẻ thanh tao của yoga.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng