Phim 3D khiến người trẻ phát ốm

TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy "Avatar," "Hugo" và các phim 3D khác thu hút rất nhiều người xem, nhưng cũng khiến nhiều người phát ốm.

Phim 3D khiến người trẻ phát ốm

> Cấy tế bào giúp người khiếm thị phục hồi thị lực?

Người trẻ tuổi và những người ngồi gần màn hình dễ bị nhìn mờ, buồn nôn và các triệu chứng khác khi “chìm đắm” vào bộ phim 3D hơn so với những người xem cao tuổi.

Phim 3D khiến người trẻ phát ốm - ảnh 1

Các triệu chứng ngắn ngày và tạm thời, có liên quan với những rối loạn thị lực và say do chuyển động. Nhưng có thể giảm thiểu những triệu chứng này – ít nhất là khi bạn xem phim 3D tại nhà – bằng cách ngồi sau lưng cha mẹ và tăng góc nhìn rộng hơn.

Vào những năm 1950, Hollywood sản xuất nhiều phim 3D và một số phim có thể khiến người xem bị buồn nôn. Vì công nghệ đã được cải tiến trong hơn một thập kỷ qua, phim 3D ngày càng phổ biến, nhưng ngành công nghệ hình ảnh động này vẫn chưa loại bỏ được yếu tố say do chuyển động.

Đây là nghiên cứu mới nhất xem xét phim 3D đã tác động như thế nào đến con người. Các nhà nghiên cứu đã cho 203 trẻ vị thành niên và người lớn xem bộ phim gia đình 2009 "Cloudy With a Chance of Meatballs" (Mưa thịt viên) trên tivi tinh thể lỏng 55 inch. Một số được xem hình ảnh 2D thông thường; những người khác được xem hình ảnh 3D. Người xem được ngồi ở các khoảng cách và góc nhìn khác nhau, và được hỏi về các triệu chứng khi xem phim trước đó và bất cứ triệu chứng nào trong hoặc sau khi xem phim.

Phim 3D khiến người trẻ phát ốm - ảnh 2

Kết quả là 12% số người xem phim 2D đã tăng các triệu chứng khó chịu, so với 20% số người xem phim 3D. Những người xem phim 3D dễ bị đau mắt, cảm giác giật giật mắt, nhìn mờ, nhìn đôi, hoa mắt và mất phương hướng. Những người xem từ 24 đến 34 tuổi buồn rầu do các hình ảnh 3D nhiều hơn so với người xem cao tuổi.

Rối loạn nặng nhất là đau đầu và buồn nôn. Các triệu chứng tăng trong 15 phút sau khi xem phim, cho dù rối loạn này không kéo dài sang ngày hôm sau.

Theo tiến sĩ James Salz, giáo sư nhãn khoa lâm sàng thuộc Trường đại học Nam California, một giải pháp đối với trẻ bị buồn rầu do xem phim 3D là cho phép chúng không đeo kính 3D và đơn giản là xem những hình ảnh mờ.

Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Optometry and Vision Science.

Hoàng Thái
Theo Health24


Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng