Phòng, chống tác hại của thuốc lá và mục tiêu phát triển bền vững

TP - Phòng, chống tác hại của thuốc lá góp phần bảo vệ sức khỏe và thúc đẩy sự phát triển bền vững là một trong những mục tiêu cơ bản của công tác Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm nay. Đây là mục tiêu được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lựa chọn nhằm kêu gọi các quốc gia ưu tiên và đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá như một phần của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững.

Lễ phát động diễu hành hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5.
Lễ phát động diễu hành hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5.

Chương trình Nghị sự về Phát triển Bền vững 2030 với 17 mục tiêu nhằm đảm bảo không có quốc gia nào đi ngược với sự phát triển. Tất cả các nước đều được hưởng lợi từ hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá hiệu quả; mọi người dân sẽ được bảo về khỏi những tác hại đến sức khỏe và kinh tế do sử dụng thuốc lá.

Phòng chống tác hại của thuốc lá đã được xác định rõ ràng trong Kế hoạch phát triển bền vững. Đây là một trong những biện pháp hiệu quả nhất giúp đạt mục tiêu giảm 1/3 trường hơp tử vong sớm trên toàn cầu đến năm 2030 do bệnh không lây nhiễm (NCD) gây ra, bao gồm tim mạch, ung thư và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Trong việc thực hiện Chương trình Nghị sự về Phát triển Bền vững, việc tăng cường thực hiện Công ước khung của Tổ chức Y tế thế giới về phòng chống tác hại của thuốc lá ở các quốc gia là mục tiêu mà Chính phủ cần đạt được.

Phòng chống tác hại của thuốc lá giúp đạt được mục tiêu toàn cầu khác

Bên cạnh việc góp phần giảm bệnh tật, tử vong, giảm sự bất bình đẳng về sức khỏe, phòng chống tác hại của thuốc lá giúp ngăn những tác động xấu đến môi trường do việc trồng, sản xuất, buôn bán và tiêu thụ thuốc lá.

Phòng chống tác hại của thuốc lá góp phần phá vỡ vòng luẩn quẩn: sử dụng thuốc lá - đói nghèo; chấm dứt nạn đói, thúc đẩy sự phát triển bền vững của nông nghiệp và tăng trưởng kinh tế, ngăn ngừa biến đổi khí hậu. Việc tăng thuế thuốc lá có thể hỗ trợ bảo hiểm cho người nghèo, hỗ trợ chăm sóc y tế và các chương trình phát triển khác của chính phủ.

Bên cạnh các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá cấp quốc gia, mỗi người dân đều có thể hành động để tạo ra một môi trường không khói thuốc, một thế giới bền vững như: không hút thuốc lá, bỏ thuốc, không hút gần mọi người; nhắc nhở người hút thuốc không hút thuốc nơi đông người, không hút tại nơi có quy định cấm; bảo vệ bạn bè, người thân khỏi tác hại của hút thuốc thụ động, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Nếu không hút thuốc, tiền mua thuốc lá có thể được sử dụng cho các chi tiết thiết yếu khác như thực phẩm, y tế và giáo dục.

Bằng chứng về tác hại của thuốc lá ảnh hưởng tới mục tiêu phát triển bền vững

Hơn 7 triệu người chết mỗi năm trên thế giới vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Con số này dự đoán sẽ tăng hơn 8 triệu người mỗi năm vào năm 2030 nếu các nước không có những biện pháp ngăn chặn kịp thời. Việc sử dụng thuốc lá là nguy cơ đe dọa đối với bất kỳ ai, không phân biệt giới tính, tuổi, chủng tộc, văn hóa hay học vấn. Sử dụng thuốc lá gây ra tổn thất kinh tế lên tới hơn 1.400 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, bao gồm chi phí điều trị bệnh và mất năng suất lao động vì ốm đau và tử vong sớm, qua đó làm tăng bất bình đẳng về sức khỏe và trầm trọng thêm tình trạng đói nghèo. Khoảng 80% số ca tử vong do thuốc lá xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình – là các quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức đang ngày càng tăng trong quá trình hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá