Phòng nhiều bệnh bằng quả việt quất

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Quả việt quất hay còn gọi là sim Úc (blueberry) là một loại quả mọng, nhỏ, màu xanh, được ưa thích trên toàn thế giới. Sở dĩ vậy, vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại quả này giàu các dưỡng chất và chất chống oxy hóa, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa hiệu quả nhiều loại bệnh.

Cụ thể, theo trích dẫn của tạp chí Health (Mỹ), thường xuyên tiêu thụ quả việt quất sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe tuyệt vời sau:

1. Tăng cường sức khỏe bàng quang

Kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry (Mỹ) cho thấy, quả việt quất có chứa những hợp chất đặc biệt, có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn khu trú ở bàng quang, vốn là tác nhân quan trọng gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

2. Ngăn ngừa ung thư

Các nhà khoa học cho biết, sắc tố màu xanh trong quả việt quất được hình thành từ anthocyanin - một chất chống oxy hóa mạnh - được chứng minh có tác dụng chống lại nhiều thể ung thư, đặc biệt là ung thư gan và ung thư tuyến tiền liệt. 

3. Cải thiện chức năng não

Một chất chống oxy hóa khác được tìm thấy trong quả việt quất là flavonid, có khả năng nuôi dưỡng não của bạn. Dựa trên kết quả một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Neurology (Mỹ) gần đây, những phụ nữ thường xuyên tiêu thụ quả việt quất có thể phòng tránh được nguy cơ bị suy giảm nhận thức khi lớn tuổi.

4. Giảm viêm động mạch

Phòng nhiều bệnh bằng quả việt quất ảnh 1

Tình trạng viêm động mạch là yếu tố nguy cơ cao gây ra bệnh tim. Bởi khi bị viêm, các động mạch thường bị co hẹp, làm tăng nguy cơ tắc nghẽn do sự hình thành mảng bám trên thành động mạch gây nên. Y học gọi tình trạng này là chứng xơ vữa động mạch, có thể khắc phục bằng cách thường xuyên ăn quả việt quất. Vì chất anthocyanin được tìm thấy trong loại quả này có thể giúp giãn nở các động mạch, cũng như giảm nguy cơ hình thành các mảng bám trên thành động mạch.

5. Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Quả việt quất có chứa các loại vi khuẩn có ích (probiotic), có khả năng ngăn cản sự tăng trưởng của các loại vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa, nhờ thế có thể giúp tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Theo Theo PNO
MỚI - NÓNG