Phòng và chữa bệnh nhờ bắp cải

TPO - Bắp cải có rất nhiều lợi ích đối với những người bị cholesterol cao mà còn hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân và cũng cấp các chất chống ôxy hóa cho cơ thể. Điều đặc biệt, dù có chế biến ở bất kì cách nào cũng khó làm giảm dưỡng chất của bắp cải.

1. Hỗ trợ lành vết thương

Bắp cải có lợi cho con người cả trong lẫn ngoài, và đặc biệt hữu ích trong chữa lành vết thương. Một số người gọi bắp cải là "thầy lang chậm" nghĩa là nó có thể hỗ trợ từ từ việc chữa lành vết thương sau phẫu thuật hoặc cắt mổ. Bạn nên biết rằng lá bắp cải có thể giúp bạn điều trị bỏng, viêm loét, bệnh vẩy nến, vết loét, mụn nước, vết dao cắt.

Cách làm: Giã giập giạp lá rau cho tới khi hơi nát rồi đắp lên vết thường. Lặp lại 2 lần/ ngày, vết thương sẽ mau lành và bớt sẹo.

2. Giải độc cơ thể

Có nhiều chế độ ăn uống giúp cơ thể giải độc và không thể bỏ qua cải bắp. Cải bắp giúp giải độc đường ruột, thanh lọc acid uric và độc tố ra khỏi máu. Acid uric được biết đến chính là nguyên nhân gây nên sỏi thận. Thanh lọc máu giúp cơ thể tránh được bệnh eczema, bệnh ngoài da, thấp và viêm khớp.

Phòng và chữa bệnh nhờ bắp cải ảnh 1

Ảnh minh họa

3. Khỏe cho mắt

Ai cũng biết cà rốt rất tốt cho mắt nhưng sẽ là thiếu sót nếu như bạn bỏ qua cải bắp. Cải bắp là nguồn beta – carotene dồi dào. Ăn bắp cải thường xuyên có thể ngăn chặn được nguy cơ đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng.

4. Kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là một vấn đề rất phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Hàm lượng cao kali có trong bắp cải rất tuyệt vời cho việc điều trị tăng huyết áp (huyết áp cao) –gây nên tử vong, đột quỵ hoặc đau tim. Cải bắp có công dụng như một loại thuốc giúp thông thoáng mạch và giảm bớt lưu lượng máu.

5. Giúp giảm cân

Bạn đang muốn giảm cân thì chớ nên lơ là với cải bắp. Bắp cải rất ít calo nhưng nó lại khiến bạn cảm thấy no và ngăn chặn cảm giác thèm ăn vì hàm lượng cao chất xơ và các khoáng chất và vitamin mà cơ thể cần. Nói cách khác, bắp cải sẽ giữ cho bạn khỏe mạnh và dáng đẹp.

6. Hỗ trợ não

Trên thực tế là bắp cải là một trong những loại thực phẩm bổ sung năng lượng cho não hiệu quả nhất mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống. Với lượng anthocyanins và Vitamin K dồi dào có thể kích thích tinh thần và cải thiện sự tập trung. Đồng thời, cải bắp cũng bảo vệ các dây thần kinh khỏi bị hư hại, tránh nguy cơ mất trí nhớ như bệnh Alzheimer, rối loạn thoái hóa hệ thần kinh. Bên cạnh đó, còn tìm thấy hàm lượng cao i-ốt có trong bắp cải.

7. Phòng chống ung thư

Bắp cải rất giàu các hợp chất chống ung thư đáng chú ý như sinigrin, lupeol, anthocyanin, vitamin C và chất chống oxy hóa. Đây là lý do giải thích tại sao ăn bắp cải một cách thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư và cải thiện chức năng của hệ thần kinh.

Các hợp chất này cũng ngăn chặn hình thành và tăng trưởng của các khối u. Nên ăn cải bắp 2 -3 lần/tuần.

8. Giúp xương chắc khỏe

Đây không chỉ là thực phẩm tốt cho làn da và mái tóc vì giàu vitamin E, bắp cải vitamin C và K hỗ trợ tốt cho xương, làm giảm nguy cơ mắc bệnh về viêm như viêm khớp. Đây là thực phẩm đặc biệt dành cho những ai có hệ xương yếu, loãng xương hoặc bệnh xương khớp tại một thời điểm nhất định nào đó trong cuộc sống.

MỚI - NÓNG