Phụ nữ chuẩn bị mang thai phải cân nhắc trước Zika

TP - Đã có 9 ca mắc dịch Zika xuất hiện tại Việt Nam, Bộ Y tế hôm qua (24/10) thông báo đồng thời cảnh báo phụ nữ chuẩn bị mang thai phản cân nhắc trước tình hình dịch Zika hiện nay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hôm qua, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM Phan Trọng Lân cho biết, Zika có quan hệ mật thiết với bệnh sốt xuất huyết do có cùng đường lây truyền là muỗi đốt. “Nước nào mắc sốt xuất huyết cao thì Zika đều xuất hiện. Môi trường nóng ẩm của Việt Nam thích hợp cho Zika. Không còn cách nào khác hơn là phải kiểm soát bằng được lăng quăng và muỗi. Với mật độ muỗi như hiện nay, sắp tới việc các ca mắc Zika xuất hiện nhiều hơn chỉ là vấn đề thời gian”, ông Lân đánh giá.

Ngoài 9 ca mắc xuất hiện tại TPHCM, tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương và Long An, cơ quan y tế cho biết tại Đắk Lắk đã phát hiện một trẻ 4 tháng tuổi bị dị tật đầu nhỏ nghi do ảnh hưởng của Zika. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã gửi mẫu và đang phối hợp với phòng xét nghiệm của Đại học Nagasaki Nhật Bản tiến hành các xét nghiệm. Bộ Y tế nhận định khả năng nhiễm Zika ở ca này rất cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng