Phụ nữ còn ít khả năng mang thai sau tuổi 35

TPO - Các chuyên gia sản khoa hàng đầu khuyến cáo phụ nữ nên lập gia đình trước tuổi 35 hoặc họ sẽ hối tiếc bởi quyết định trì hoãn sinh đẻ của mình.

Phụ nữ còn ít khả năng mang thai sau tuổi 35

Trong một cảnh báo mới đây, các chuyên gia cho biết phụ nữ không nên lấy sự nghiệp của mình là một cái cớ để trì hoãn việc làm mẹ - vì công việc này không hề dễ hơn khi họ càng lớn tuổi.

Giáo sư Mary Herbert, một trong những nhà sinh học về sinh sản hàng đầu của Anh cho biết: “Thông điệp quan trọng nhất đối với phụ nữ là nên có con trước khi quá muộn. Tôi cũng rất lo lắng về con gái của tôi nếu nó chưa có con ở tuổi 35.” Thông điệp mạnh mẽ này được đưa ra tại Đại hội Khoa học Anh do sự gia tăng số phụ nữ trì hoãn lập gia đình.

Phụ nữ còn ít khả năng mang thai sau tuổi 35 - ảnh 1

Gần 1/2 số trẻ em hiện nay được sinh ra từ những bà mẹ từ 30 tuổi trở lên, và số trẻ được sinh ra từ những bà mẹ cuối độ tuổi 30 đã tăng lên gấp 3 lần trong vài năm gần đây.

Theo hội nghị khoa học lớn nhất của Anh, trong khi một vài phụ nữ may mắn có con ở độ tuổi 40 hoặc 50, thì nhiều người sẽ đối mặt với nỗi thất vọng vì không thể có con. Khả năng sinh sản sẽ giảm mạnh sau tuổi 35 và thụ tinh trong ống nghiệm không đảm bảo rằng các cặp đôi sẽ có con.

Phụ nữ có con muộn sẽ đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe nhiều hơn so với những phụ nữ trẻ - và con của họ cũng vậy. Các bà mẹ lớn tuổi dễ bị sảy thai, cũng như thai nghén phức tạp và dễ sinh ra những đứa con thiếu cân hoặc sinh non.

Thai chết lưu tăng gấp đôi khi qua tuổi 35, trong khi thoái hóa trứng khiến họ có nguy cơ sinh con bị hội chứng Down và các rối loạn di truyền khác. Tuổi tác cũng khiến họ dễ bị viêm khớp, trầm cảm, ung thư và cơn đau tim khi họ sinh con.

Jane Stewart, bác sĩ về thụ tinh trong ống nghiệm tại Trung tâm Sinh sản Newcastle cho rằng: “Kế hoạch hóa gia đình thường được xem là một cách để phòng tránh mang thai ở tuổi vị thành niên, tránh mang thai ngoài ý muốn vì điều này không phù hợp với cuộc sống hoặc đời sống xã hội của họ hay các vấn đề khác. Nhưng kế hoạch hóa gia đình phải bao gồm cả việc dự định có con.”

Bác sĩ Stewart cho biết nếu phụ nữ không được cảnh báo về những nguy cơ của việc trì hoãn làm mẹ, sau này họ có thể sẽ hối tiếc về quyết định của mình.

Trong khi có rất nhiều ví dụ được biết đến về việc phụ nữ thụ thai sau tuổi 35, Mary Gold đã chờ đợi đến khi 37 tuổi mới lập gia đình và hối tiếc vì trước đó đã không làm điều này. Ở tuổi 41, và sau 9 lần thụ tinh trong ống nghiệm bị thất bại, cô không có khả năng làm mẹ - và cô hối tiếc vì không sinh con sớm hơn. Cô cho biết: “Tôi đã không gặp được người đàn ông thích hợp cho đến khi tôi 32 tuổi và đã không kết hôn cho đến khi tôi 37 tuổi. Đây là xã hội được cấu trúc cho những phụ nữ có công việc tốt.”

Một cặp vợ chồng đã thụ tinh trong ống nghiệm vô ích khi người vợ được chẩn đoán bị lạc nội mạc tử cung. Năm 2007, họ đã nhận nuôi cô con gái Katya ở Nga.

Hoàng Thái
Theo news.com

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá