Sự kiện: Mẹ và bé

Phụ nữ mang thai dùng thuốc tiểu đường dễ sinh con thừa cân

TPO - Một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia Na Uy đưa ra thông tin, hầu hết trẻ sinh ra sẽ có chỉ số BMI cao hơn 0,7 nếu người mẹ lúc mang thai dùng thuốc metformin.

Phụ nữ mang thai dùng thuốc tiểu đường dễ sinh con thừa cân
Những em bé này cũng có xu hướng nặng cân hơn khi lên 4 tuổi.

Các nhà khoa học Na Uy cho rằng loại thuốc này – vốn làm giảm lượng đường trong máu - có thể qua nhau thai và vào đến bào thai.

Đây là loại thuốc tiểu đường được kê nhiều nhất thế giới và giúp điều trị cho hàng triệu bệnh nhân mắc tiểu đường týp 2 – căn bệnh được coi là “kẻ giết người thầm lặng”.

Khoảng 161 trẻ em được các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy ở Trondheim theo dõi. Trọng lượng cơ thể và BMI của các bé đã được ghi lại khi tròn 6 tháng tuổi và vào ngày sinh nhật thứ 4. Chu vi đầu và chiều cao cũng được theo dõi.

Trẻ em trong nhóm các bà mẹ đã dùng metformin có cân nặng trung bình 18,3kg ở tuổi lên 4. Những bé mẹ không dùng mertformin có cân nặng trung bình là 17,5kg.

Về BMI, trẻ em trong nhóm các bà mẹ đã dùng metformin trung bình là 16,6. Nhóm còn lại có chỉ số BMI trung bình là 15,9.
Nhưng metformin cũng được dùng đối với những người bị hội chứng buồng trứng đa nang - một tình trạng chiếm 10% ở những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, bởi loại thuốc này có thể giúp tăng cường rụng trứng.

mẹ mang thai - ảnh 1

Người phụ nữ biết tin có thai trước khi sinh 45 phút

Ban đầu Lisa Leathard, đến từ Anh, nghĩ bản thân bị đau dạ dày, khi siêu âm phát hiện người phụ nữ này đang mang thai.

mẹ mang thai - ảnh 2

Vụ triệt sản vẫn có thai: BV Bạch Mai nói bệnh nhân chưa được triệt sản

Chiều 7/12, Bệnh viện Bạch Mai họp báo về việc một bệnh nhân đã triệt sản tại bệnh viện này nhưng vẫn có thai. Phía bệnh viện khẳng định, sản phụ chưa được triệt sản.

mẹ mang thai - ảnh 3

Vì sao đặt vòng mà vẫn có thai bình thường?

TS-BS Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Hậu sản M, BV Từ Dũ TP.HCM, chia sẻ thực tế không hiếm trường hợp nhiều người đã đặt vòng rồi mà vẫn có bầu và sinh con bình thường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá