Phụ nữ mang thai ngoài 30 tuổi dễ sinh đôi

Phụ nữ 32 tuổi trở lên bắt đầu suy giảm khả năng sinh sản, dễ bị hiếm muộn nên phải thụ tinh nhân tạo dẫn đến tăng tỷ lệ sinh đôi.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo Chongqing Evening News, sau khi Trung Quốc thực hiện các chính sách cho phép sinh hai con, nhiều phụ nữ lớn tuổi rất hào hứng và đang chuẩn bị sinh thêm con. Đại diện Hội Bảo Vệ Phụ Nữ và Trẻ Em Thành phố Trùng Khánh cho biết trong năm qua có đến gần 3.200 cặp sinh đôi, tăng 230 cặp so với năm trước, trong đó số bà mẹ sinh đôi từ tuổi 32 trở lên tăng nhanh. Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc thai sản ngày càng tăng, thành phố này đã thành lập một phòng khám sinh đôi đầu tiên ở đây.

Bác sĩ sản khoa Zhou Wei ở thành phố Trùng Khánh cho biết, các cặp song sinh được chia thành 2 nhóm sinh dizygotic và monozygotic. Trong đó các bé dizygotic được sinh ra từ hai trứng đã được thụ tinh riêng biệt, còn các bé monozygotic được thực hiện từ một trứng thụ tinh. Số lượng trẻ dizygotic ngày càng gia tăng do được sinh từ những người mẹ làm thụ tinh nhân tạo.

Bác sĩ giải thích nguyên nhân là phụ nữ lớn tuổi đã suy giảm khả năng sinh sản, dễ bị vô sinh. Khi muốn có con, họ phải sử dụng liệu pháp thụ tinh nhân tạo như kích thích rụng trứng, thay thế hormone và cộng nghệ hỗ trợ sinh sản. Đó là lý do dẫn đến tỷ lệ mang song thai cao.

Theo y văn, người phụ nữ mang đơn thai và sinh con trên 35 tuổi được gọi bà mẹ lớn tuổi. Nếu mang song thai, 32 tuổi trở lên có thể gọi là bà mẹ lớn tuổi. Hầu hết bác sĩ không khuyến khích các bà mẹ tăng cơ hội mang song thai bằng cách nhân tạo.

Thống kê mới tại Mỹ cho thấy tỷ lệ sinh đôi là khoảng 3,3% trong tổng số thai phụ, trong đó bao gồm cả song sinh tự nhiên và do hỗ trợ sinh sản. Các chuyên gia trên thế giới cũng phản đối việc sử dụng thuốc kích thích rụng trứng góp phần tăng tỷ lệ cặp song sinh vì nó gây ra tỷ lệ dị tật trên thai nhi. Bác sĩ Zhou Wei cho biết trẻ sinh đôi gặp nhiều nguy cơ hơn trẻ sinh đơn, chẳng hạn như tỷ lệ sinh non cao hơn, tỷ lệ biến dạng và dính liền, bất thường nhiễm sắc thể cao hơn. 

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá