Phụ nữ thừa cân tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ

TPO - Nghiên cứu mới đây cho thấy phụ nữ mang thai thừa cân và bị tăng đường huyết nhẹ có nguy cơ cao hơn bị các biến chứng thai kỳ.

Phụ nữ thừa cân tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ

> Thời điểm dễ phát hiện Down ở thai nhi

Các nhà nghiên cứu cho biết những phụ nữ này có nguy cơ cao hơn so với những phụ nữ béo phì có đường huyết bình thường hoặc những phụ nữ bị tiểu đường thai nghén có cân nặng bình thường.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nhóm nghiên cứu nhận xét rằng các bác sĩ thường chỉ quan tâm đến những thai phụ béo phì hoặc bị tiểu đường thai nghén và dễ bỏ sót những thai phụ thừa cân và bị tăng nhẹ đường huyết.

Nghiên cứu này gồm hơn 23.000 phụ nữ ở 9 quốc gia và phát hiện thấy những thai phụ béo phì và tiểu đường thai nghén và những thai phụ thừa cân bị tăng nhẹ đường huyết đều dễ sinh con to. Nhóm nghiên cứu cho biết mang thai to có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị tổn thương nếu sinh thường, do đó nhiều khả năng phải sinh mổ.

So với những trẻ được sinh bởi những bà mẹ có cân nặng và đường huyết bình thường thì những trẻ có mẹ béo phì bị tiểu đường thai nghén nặng hơn gần 350g. Những trẻ có mẹ bị thừa cân (nhưng không béo phì) và bị tăng nhẹ đường huyết cũng nặng hơn khoảng 210g.

Các tác giả khuyến cáo phụ nữ có dự định mang thai nên tư vấn bác sĩ dinh dưỡng và có kế hoạch ăn uống lành mạnh.

Nghiên cứu được đăng trên số ra tháng 4 của tờ Diabetes Care.

Mai Khôi
Theo Healthday

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng