“Phù thuỷ bàn tay” tiếp tục làm “phép màu” cho trẻ Việt Nam

TPO - Hàng chục trẻ em thiếu ngón tay được bác sĩ chuyển đổi ngón trỏ thành ngón cái, lấy đốt ngón chân ghép lên ngón tay thiếu đốt…

Niềm vui sau một ca phẫu thuật thành công ngày 25/11. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Niềm vui sau một ca phẫu thuật thành công ngày 25/11. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Ngày 25/11, Bác sĩ phẫu thuật Stéphane Guero (Pháp) - người được mệnh danh là “nhà ảo thuật” hay “phù thuỷ” của những bàn tay - đã tiếp tục mang “phép màu” chữa lành các dị tật bàn tay cho trẻ em Việt Nam.

Cụ thể, trong chuyến làm việc tại khoa chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật bàn tay (Bệnh viện FV TPHCM) từ 21 đến 26/11, bác sĩ Guero đã khám cho 32 bệnh nhân và giải phẫu 13 trường hợp bệnh nhi - phần lớn đến từ các tỉnh thành phía Bắc. 

Bao gồm 12 ca phẫu thuật dị tật phổ biến là thiếu ngón tay và 1 ca phẫu thuật trị phì đại bàn chân. Các trẻ thiếu ngón tay được bác sĩ chuyển đổi ngón, như chuyển ngón trỏ thành ngón cái (để có thể cầm nắm), lấy đốt ngón chân ghép lên ngón tay thiếu đốt. Theo bác sĩ Guero, tổng số ca biến ngón trỏ thành ngón cái mà ông đã thực hiện trong đời đến nay là 85 ca.

“Còn nhiều bàn tay trẻ em Việt Nam mong chờ tôi nên trong mọi chuyến công tác, tôi đều kết hợp cùng bác sĩ ở đây thực hiện các ca phẫu thuật như thế”, bác sĩ Guero trả lời khi được hỏi lý do dành thời gian sang Việt Nam.

Với các ca dị tật nặng, bác sĩ Guero sử dụng thiết bị sóng siêu âm Sonopet - một hệ thống dao mổ đặc biệt - cho phép bác sĩ cắt bỏ khối u gọn ghẽ, cắt và cầm máu cùng lúc. 

Nó cũng giúp loại bỏ tổ chức bệnh mà không xâm phạm các tế bào khỏe mạnh xung quanh. Nhờ thế tránh làm tổn thương những thành phần quan trọng như mạch máu, dây thần kinh, giảm nguy cơ chảy máu và biến chứng sau mổ, rút ngắn thời gian hồi phục của bệnh nhân...

Hơn 20 năm kinh nghiệm phẫu thuật bàn tay, đặc biệt là trẻ em, bác sĩ Stéphane Guero chuyên điều trị các bàn tay dính ngón phức tạp, di chuyển ngón cho bệnh nhân bị mất ngón tay cái để tái tạo chức năng cầm nắm, ghép xương cho các trường hợp mất ngón bẩm sinh...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá