Phương pháp mới có thể xét nghiệm chính xác ung thư trực tràng tại nhà

TPO - Việc xét nghiệm ung thư tại nhà được cho vẫn chưa hoàn toàn chính xác, nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy, một phương pháp sàng lọc mới tại nhà có thể hoàn toàn hiệu quả với một số loại ung thư cụ thể, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Ung thư trực tràng là căn bệnh chết người thứ 2 trên thế giới.
Ung thư trực tràng là căn bệnh chết người thứ 2 trên thế giới.
Để có thể điều trị hiệu quả các căn bệnh ung thư đe dọa tới tính mạng, việc phát hiện bệnh sớm rất quan trọng, tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người tỏ ra lo lắng khi phải tới gặp bác sỹ, hoặc đơn giản hơn chỉ là vì họ sợ mất thời gian. 

Theo báo cáo của LiveScience, nghiên cứu này là một phân tích tổng hợp của rất nhiều nỗ lực nghiên cứu tập trung vào tính hiệu quả của cái được gọi là xét nghiệm miễn dịch hóa phân. Xét nghiệm được thiết lập để phát hiện dấu vết máu nhỏ có thể là dấu hiệu cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu có qui mô lớn, được công bố trên Annals of Internal Medicine, đã kiểm tra dữ liệu của 31 nghiên cứu riêng biệt nhằm xác định xem, xét nghiệm tại nhà có đạt hiệu quả như phương pháp nội soi truyền thống hay không. Những gì các nhà nghiên cứu tìm thấy là xét nghiệm đạt tới 80% hiệu quả khi đã phát hiện ung thư ở 4 trong số 5 người mắc bệnh.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ hai dẫn đến tử vong ở Mỹ, nhưng chỉ chưa đầy 2/3 số người có nguy cơ được khám bệnh. Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này có thể là do tính chất xâm lấn và không thoải mái của phương pháp khám nội soi, do vậy xét nghiệm tại nhà đạt tới 80% hiệu quả trong việc phát hiện bệnh. Đây sẽ là một thành tựu lớn đối với cộng đồng y tế.

Các nhà nghiên cứu tin rằng xét nghiệm mới này sẽ là một biện pháp hiệu quả trong việc phát hiện ung thư sớm nếu nó được các cá nhân trong độ tuổi có nguy cơ từ 50 tuổi trở lên thực hiện mỗi năm một lần. Một sàng lọc nội soi truyền thống cho bệnh ung thư thường chỉ được thực hiện với tần suất 10 năm/lần hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào từng người.

The New York Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng