Probiotics giúp điều trị ung thư ruột hiệu quả

TPO - Theo một nghiên cứu ở chuột cho thấy thay đổi hệ sinh vật đường ruột (microbiome) đường ruột bằng lợi khuẩn probiotics có thể giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư ruột bằng cách làm giảm viêm và ngăn chặn các khối u.

Ảnh minh họa từ Internet
Ảnh minh họa từ Internet
Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Baylor, Bệnh viện Nhi Đồng Texas và Đại học Columbia ở Mỹ đã phát hiện ra rằng các vi khuẩn ruột sản xuất histamin làm giảm sự hình thành khối u và viêm ở chuột thí nghiệm không có khả năng tự sản xuất histamin. Những kết quả này cho thấy sự thay đổi của vi sinh vật đường ruột với probiotic có thể trở thành một chiến lược phòng ngừa hoặc điều trị mới cho những bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư đại tràng do viêm ruột.

James Versalovic, giáo sư tại trường Y Baylor, cho biết: "Chúng tôi đang trên đà khai thác những tiến bộ trong khoa học vi sinh học - nghiên cứu về các vi khuẩn sống trong cơ thể - để tạo điều kiện cho chẩn đoán và điều trị bệnh ở người. Chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa ung thư dựa vào chế độ ăn uống bổ sung các vi sinh vật ", Versalovic cho biết thêm.
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng histamine có thể có tác dụng chống khối u. Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã khảo sát liệu probiotic L reuteri 6475 có khả năng làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của ung thư đại trưc tràng do viêm kết hợp ở chuột không thể tự sản xuất histamin. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt các thí nghiệm sử dụng những con chuột bị thiếu enzym histidine decarboxylase, loại enzym cần thiết để chuyển đổi L-histidine thành histamin. Một nhóm được uống L reuteri 6475, có chứa gen histidine decarboxylase để sản xuất histamine, nhóm còn lại được cho dùng giả dược.

Probiotics được sử dụng trước và sau khi chuột được tiêm chất để tạo ra các khối u. 15 tuần sau đó, sau khi tiến hành nghiên cứu mô của những con chuột thí nghiệm . Kết quả cho thấy L reuteri 6475 làm tăng biểu hiện enzym histidine decarboxylase và lượng histamin trong ruột ở nhóm chuột dùng probiotics. Thông qua chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET), nhận thấy rằng nhóm chuột dùng giả dược có khối u lớn và số lượng khối u nhiều hơn so với nhóm dùng probiotics. Các chủng L reuteri thiếu hoạt tính của histadine decarboxylase ở nhóm dùng giả dược không có tác dụng bảo vệ do đó tăng dự hình thành khối u ở chuột, các nhà nghiên cứu cho biết.
Điều trị với probiotics sinh ra histamin cũng làm giảm đáp ứng viêm điển hình liên quan đến tăng nguy cơ phát triển khối u. "Những quan sát này phù hợp với kết luận rằng probiotic L reuteri sinh ra histamin có thể làm giảm sự phát triển của ung thư đại trực tràng, ít nhất là một phần, thông qua việc giảm phản ứng viêm tiền ung thư", Versalovic cho biết.

Probiotics giúp điều trị ung thư ruột hiệu quả - ảnh 1

5 cách giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh tàn phá sức khỏe từ từ theo thời gian. Dưới đây là 5 cách giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường:

Probiotics giúp điều trị ung thư ruột hiệu quả - ảnh 2

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương ở phụ nữ

Để xương chắc khỏe cần hai chất dinh dưỡng quan trọng là canxi và vitamin D. Canxi hỗ trợ cấu trúc xương và răng khỏe mạnh. Vitamin D cải thiện sự hấp thu canxi và tăng trưởng xương.Đây là hai chất dinh dưỡng này quan trọng trong cuộc sống, đồng thời chúng cũng giúp ích khi bạn về già.

Probiotics giúp điều trị ung thư ruột hiệu quả - ảnh 3

Những thực phẩm quen thuộc không nên nấu lại nhiều lần

Chúng ta thường không nhận ra rằng một số loại thực phẩm khi hâm nóng lại để ăn sẽ biến thành độc tố đối với cơ thể. Ngoài việc giảm giá trị dinh dưỡng, thực phẩm sau khi hâm nóng dễ nhiễm khuẩn E-coli hoặc Salmonella. Bài viết này sẽ cho bạn biết những thức ăn nào không nên làm nóng lại để ăn.

Probiotics giúp điều trị ung thư ruột hiệu quả - ảnh 4

Thiếu hụt vitamin D dễ bị ung thư bàng quang

Một nghiên cứu mới đây của Trường Đại học Warwick đã cảnh báo những người thiếu hụt vitamin D có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn.

Probiotics giúp điều trị ung thư ruột hiệu quả - ảnh 5

Chế độ ăn giàu protein tăng nguy cơ suy tim ở phụ nữ cao tuổi

Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu protein mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tăng chuyển hóa và hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, đối với phụ nữ cao tuổi, chế độ ăn giàu protein có hại nhiều hơn có lợi, làm tăng nguy cơ suy tim, đặc biệt là chế độ ăn giàu protein động vật.

Theo Boldsky

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá