Pymepharco - người tiên phong

TP - Trong hàng trăm nhà máy sản xuất dược phẩm ở Việt nam, PYMEPHARCO nổi lên như một người tiên phong trong sứ mệnh cung ứng cho cộng đồng những sản phẩm chất lượng cao, hiệu quả và an toàn trong điều trị.

Ông Huỳnh Tấn Nam - Tổng GĐ nhận giấy chứng nhận GMP-EU từ cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu
Ông Huỳnh Tấn Nam - Tổng GĐ nhận giấy chứng nhận GMP-EU từ cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu

Ngay từ những ngày đầu tiên xây dựng nhà máy sản xuất, cuối 2003 đầu 2004, PYMEPHARCO đã định hướng và xác định tầm nhìn xa để tạo nên sự khác biệt. PYMEPHARCO lấy chất lượng sản phẩm làm tiêu chí đầu tiên để phấn đấu. Đến thời điểm này, PYMEPHARCO là nhà sản xuất dược phẩm duy nhất ở Việt nam có sản xuất dòng kháng sinh cephalosporin dạng uống và dạng tiêm đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) của Châu Âu. GMP Châu Âu (GMP – EU) là đỉnh cao của hệ thống tiêu chuẩn chất lượng dược phẩm của thế giới.

Từ 2003 - 2004, khi thiết kế và xây dựng nhà máy đầu tiên, PYMEPHARCO đã đầu tư nguồn lực và tự động hóa hệ thống điều khiển vận hành nhà xưởng cũng như dây chuyền thiết bị sản xuất, trang bị hệ thống phòng kiểm tra chất lượng hiện đại, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn châu Âu và thế giới. Các hệ thống tự động hóa, các phần mềm điều khiển (SCADA) đáp ứng tiêu chuẩn GAMP 5, GMP - EU, 21CFR11 đã được các đơn vị thẩm định độc lập nước ngoài đánh giá và chứng nhận.

Nhiều năm qua Công ty đã tài trợ học bổng cho sinh viên đại học Dược. Đến nay, đã có hơn 30 dược sĩ đại học thụ hưởng học bổng này, tốt nghiệp trở về công tác tại PYMEPHARCO và còn khoảng 35 sinh viên nhận học bổng đang học tập. 

Từ 2004 - 2005, PYMEPHARCO đã mời các chuyên gia từ Mỹ, châu Âu, New Zealand, Úc, Singapore… đến huấn luyện, đào tạo, chuyển giao công nghệ; cũng như làm việc chính thức lâu dài cho công ty. Công ty cũng đã cử nhân viên ra nước ngoài đào tạo, tham gia hội thảo, hội nghị, tham gia các khóa huấn luyện, tại Singapore, Malaysia, Hong Kong…

Trên nền tảng tiếp thu những tinh hoa của khoa học ngành dược thế giới, PYMEPHARCO đã sản xuất nhiều dạng bào chế, với nhiều nhóm sản phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng được yêu cầu trị liệu các bệnh tim mạch, tiêu hóa, loãng xương, nhiễm khuẩn, gan mật, nhãn khoa… PYMEPHARCO cũng là nhà tiên phong ở Việt Nam trong việc đánh giá tương đương sinh học thuốc viên từ những năm 2004 - 2005. 

Hiện đã có hơn 60 sản phẩm của PYMEPHARCO được chứng minh tương đương sinh học với các biệt dược gốc như: Nhóm giảm đau kháng viêm: Tatanol Extra, Mobimed, Menison…; Nhóm kháng sinh: Droxicef, Negacef, Crocin, Levoquin, Pycip…; Nhóm tim mạch huyết áp: Tenocar, Vaspycar MR, Amlodipine PMP, Pyzacar…; Nhóm hạ lipid máu: Rostor, Zoamco…; Nhóm thuốc tiểu đường: Diaprid, Pyme Diapro MR, Pymetphage… và cả tiên phong trong đánh giá tương đương điều trị thuốc tiêm. Các công trình nghiên cứu đều được thực hiện tại các bệnh viện lớn như Thống Nhất, Trưng Vương…

Bài toán kinh tế trong hoạt động khám chữa bệnh luôn được đặt ra vì trên thực tế “Nhu cầu chăm sóc sức khỏe là vô hạn nhưng nguồn lực tài chính quốc gia và túi tiền của người dân luôn luôn hữu hạn”, đặc biệt khi ở Việt Nam chi phí về thuốc chiếm khoảng 60% chi phí khám chữa bệnh. 

Chính vì vậy, với những yếu tố có tính chất quyết định như các sản phẩm thuốc được chứng minh tương đương sinh học, sinh khả dụng và tương đương điều trị sẽ là cuộc cạnh tranh về chất lượng thuốc thay vì cạnh tranh về giá. Chất lượng thuốc là căn cứ để thuyết phục thầy thuốc và bệnh nhân lựa chọn thuốc trong nước thay cho thuốc nước ngoài trong điều trị đúng như mục tiêu chương trình “NGƯỜI VIỆT ƯU TIÊN SỬ DỤNG THUỐC VIỆT” do Đảng và Nhà nước đề ra. Với mong muốn bảo vệ lợi ích cho cộng đồng, hơn 2 năm qua PYMEPHARCO đã tham gia chương trình “BÌNH ỔN GIÁ THUỐC” do UBND TPHCM phát động với hơn 40 sản phẩm góp phần bình ổn giá tại TPHCM.

Ngoài việc chiếm lĩnh thị trường trong nước, PYMEPHARCO đã xuất khẩu sang 1 số nước như Malaysia, Philippines, Campuchia, Lào, đặc biệt là Hong Kong. Giới y khoa Hong Kong tương đối khắt khe trong việc lựa chọn kê toa thuốc, nhưng đã nhiều năm tin tưởng sử dụng thuốc do PYMEPHARCO sản xuất.

Trong những năm đến, PYMEPHARCO tham vọng là 1 nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu Việt nam, cả khu vực ASEAN và vươn tầm thế giới.

Với giấy chứng nhận GMP - EU đạt được, trong năm 2013 PYMEPHARCO sẽ bắt đầu xuất khẩu sản phẩm vào thị trường châu Âu, theo đơn đặt hàng của đối tác tập đoàn dược phẩm STADA - Cộng hòa liên bang Đức. Điều này giúp PYMEPHARCO bước ra tầm khu vực và thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng