Quả thanh mai rừng đang cực 'sốt' có tốt cho sức khỏe?

Mới đây, hình ảnh quả thanh mai rừng xuất hiện trên mạng "sốt xình xịch" khiến người ta có dịp nhìn lại những tác dụng đáng quý của nó.

Quả thanh mai rừng đang cực 'sốt' có tốt cho sức khỏe?
Quả thanh mai rừng (còn gọi là dâu rượu) được thấy ghi dùng làm thuốc đầu tiên trong “Khai Tống bản thảo” sau đến “Bản thảo cương mục” với tên giang mai.

Những tài liệu cổ này cho biết, thanh mai (giang mai) có vị chua, ngọt, tính bình.

Chính vì vậy nó có tác dụng lý khí, tán ứ, thanh thấp nhiệt. Trong y học, người ta thường dùng quả chữa rối loạn tiêu hoá, ỉa chảy và lỵ.

Quả thanh mai rừng đang cực 'sốt' có tốt cho sức khỏe? - ảnh 1
Các bộ phận khác của quả thanh mai cũng có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Cụ thể, hạt được sử dụng chữa chứng ra mồ hôi chân; vỏ thân và vỏ rễ sắc uống dùng điều trị đụng giập, loét, các bệnh về da và ngộ độc arsenic.

Theo đó, có thể thu lấy vỏ rễ hay vỏ thân, dùng tươi hay khô. Vào mùa hạ thu lấy quả phơi khô. Chữa đau bụng, lỵ: Ngày dùng 8 - 12g vỏ khô sắc với nước uống trong ngày. Còn dùng chữa lở ngứa thì dùng vỏ thân hay vỏ rễ sắc nước rửa nơi lở ngứa.

Ở nước ta, cây thanh mai mọc chủ yếu ở các vùng Lâm Đồng, Quảng Bình. Người dân thu quả thanh mai chín về ngâm tượu hoặc chế thành mứt để giải khát, tẩm bổ cơ thể, cải thiện sắc tố da rất hiệu quả.

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá