Quá trình bỏ thuốc lá chỉ trong 5 ngày

TP - Thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng hợp pháp duy nhất gây tử vong cho một nửa số người sử dụng nó cùng hàng trăm nghìn người không hút thuốc lá khác. So sánh với các nguy cơ khác, nguy cơ tử vong sớm do hút thuốc lá là rất cao. Bỏ thuốc lá là việc làm rất cần thiết bởi có rất nhiều cái lợi như tiết kiệm chi phí, tăng cường sức khỏe.

Bỏ thuốc lá cần một quyết tâm cao.
Bỏ thuốc lá cần một quyết tâm cao.

Tuy nhiên, thuốc lá chứa hóa chất mang lại cảm giác hưng phấn trong não bộ tương tự như các loại thuốc gây nghiện. Điều đó khiến người hút rất khó bỏ thuốc. Nhưng bạn hoàn toàn có thể bỏ được thuốc lá, nếu có phương pháp đúng và quyết tâm cao.

Những điều cần chú ý khi bỏ thuốc

Nghiện thuốc là một bệnh mãn tính cũng như là bệnh cao huyết áp hay bệnh đái đường, cần phải có thái độ nghiêm túc và có cách chữa trị đúng mới thành công.  Nhưng điều quan trọng là: Gia đình, bạn bè và những người xung quanh có vai trò quan trọng trong việc giúp bỏ thuốc. Để bỏ thuốc thì quyết tâm là yếu tố quyết định: Hiểu biết + QUYẾT TÂM + Hỗ trợ = THÀNH CÔNG. Có 4 giai đoạn của cai nghiện cần phải vượt qua: Nghĩ về việc bỏ thuốc; Chuẩn bị các yếu tố cần thiết để bỏ thuốc; Bỏ hẳn thuốc; Duy trì thời gian hoàn toàn không lệ thuộc vào thuốc lá. Trước hết cần chọn ngày bỏ thuốc: Chọn ngày hợp lý rất quan trọng. Ngày mà không có quá nhiều vấn đề phải giải quyết để có thể chỉ tập trung vào việc bỏ thuốc. Ngày có thể có nhiều việc bận rộn nhưng chỉ là việc thông thường, không căng thẳng. Tốt nhất là ngày thứ 7, có thể dậy muộn hoặc sắp xếp công việc và nghỉ ngơi chủ động theo ý của mình.  

Quá trình bỏ thuốc trong 5 ngày

5 ngày trước ngày cai thuốc

1. Liệt kê các lý do đi đến quyết định cai thuốc! Nghĩ trong đầu hoặc viết ra giấy: Thuốc lá có hại cho sức khoẻ và tốn tiền, Hút thuốc bất tiện, Ảnh hưởng người khác, Gương xấu cho con cái mắc các tệ nạn khác...

2.  Tuyên bố với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp rằng mình đang tiến hành bỏ thuốc.

3. Dừng mua thuốc lá!

4 ngày trước ngày cai thuốc

1.  Để ý một cách nghiêm túc khi nào và tại sao lại hút thuốc: Buồn, căng thẳng, thèm thuốc, không có việc gì làm, bạn bè rủ rê …

2.  Hãy suy nghĩ xem có cái gì khác thay thế điếu thuốc trong tay: Tăm xỉa răng sau bữa ăn, Hạt dưa, hạt bí, kẹo cao su; Hai quả cầu lăn trên tay, bút chì ...

3.  Hãy nghĩ đến những thói quen sinh hoạt và làm việc thường ngày khác thay thế cho hút thuốc.

3 ngày trước ngày cai thuốc

1. Tìm xem ai có thể hỏi và chia sẻ khi cần sự giúp đỡ: BS gia đình; Bạn bè, nếu là người đã  cai thuốc là tốt nhất; Người yêu, vợ, con, đồng nghiệp…

2. Sẽ làm gì với số tiền tiết kiệm được khi không phải mua thuốc lá: Thưởng cho mình vật gì đó mang tính kỷ niệm; Thưởng cho con, cháu vì thành tích học tập…; Làm các việc có ích khác …

2 ngày trước ngày cai thuốc

1. Xem lại: khi nào và tại sao hút thuốc và tìm cách khắc phục vượt qua những thử thách đó: Sự lôi kéo của các bạn nghiện rủ rê; Sức ép của công việc (Stress); Các triệu chứng của “đói” thuốc (xảy ra trong vòng 1-3 tuần đầu): Chóng mặt và nhức đầu; Tâm trạng ức chế, dễ nổi cáu, tức giận, bồn chồn;  Khó tập trung tư tưởng; Thèm thuốc;  Rối loạn tiêu hoá; Tăng cân sau cai nghiện.

2. Mua một số thứ thay thế cho thuốc lá như: Hạt dưa, tăm, kẹo cao su, hai quả cầu nhỏ, bút chì...

3. Cách vượt qua cơn thèm thuốc: Uống nhiều nước; Hít thở sâu; Không ngồi lại bàn ăn lâu, làm việc khác: đánh răng, đi bộ, hạt dưa…; Nói chuyện với người khác; Trì hoãn, đếm đến 100 hoặc nhẩm bài thơ bài hát mình thích…

1 ngày trước ngày cai thuốc

1. Bỏ hết diêm, bật lửa, gạt tàn ở nhà và nơi làm việc.

2. Giặt toàn bộ quần áo để không còn mùi thuốc lá.

3. Buổi tối hút điếu thuốc cuối cùng để chia tay với kẻ thù của mình!

Ngày cai thuốc

1. Sáng: Nhắc lại với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp rằng hôm nay là ngày quan trọng của mình - ngày mình cai thuốc lá.

2. Hãy tạo công việc bận rộn nhưng không căng thẳng.

3. Không uống rượu, cà phê hay những thứ mình hay dùng với thuốc lá.

4. Hãy tự làm cho đầu óc vui sướng hoặc cái gì đó đặc biệt làm phần thưởng cho thành công đầu tiên.

a) Hãy có chế độ ăn đúng và tập luyện để tránh tăng cân quá mức!

b) Nếu không chịu nổi và hút lại thì cũng đừng bỏ cuộc! Hãy chuẩn bị làm lại từ đầu!Trước khi thành công có người đã phải làm đi làm lại một vài lần!

c) Hãy chia sẻ với bạn bè hoặc gọi cho phòng khám cai nghiện thuốc lá để có thêm kinh nghiệm.

 Duy trì cuộc sống thoải mái không lệ thuộc vào thuốc lá

• Tuần đầu tiên: Hãy tính mỗi ngày một lần. Mỗi ngày là một thách thức, đã vượt qua ngày thứ nhất tại sao lại không tiếp tục ngày thứ hai. Hãy sử dụng các kỹ thuật đã biết để vượt qua từng ngày một. Các thách thức sẽ giảm dần khoảng sau một tuần. Có người phải mất 1 - 3 tháng để có cảm giác bình thường như một người không hút thuốc.

• Tuần thứ 2 - 6: Vẫn còn phải đấu tranh tư tưởng, luôn luôn tự nhủ là mình đã quyết tâm bỏ thuốc. Hãy nói là không hút hôm nay, ngày mai và từng ngày sau nữa.

• Từ tuần thứ 7 trở đi: Đã cai được thuốc. Nhưng cai thuốc là một chuyện, còn sống thoải mái không lệ thuộc vào thuốc lá lại là một việc khác. Hãy đừng để cho nghị lực của mình bị mềm yếu đến khi không còn đếm ngày đã không hút thuốc và không còn nghĩ đến thuốc lá nữa!

Nguồn: Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng